Hóa 11 Fe,Zn + $HNO_3$

tathaithuhuyen

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2022
23
28
6
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 10,475g hh Fe, Zn bằng dd HNO3 0,25M thu được dd X và 1,792 lít hh khí Y chứa N2 và NO (không có sản phẩm khử khác ở đktc), khối lượng hh khí Y là 2,34g

a/ tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại

b/ tính thể tích dd HNO3 và số gam hh muối khan trong dd X

(Giải bài bằng cách viết bán pt oxh-khử giúp mình với ạ. Lần đầu làm theo dạng này nên mong mng giải chi tiết giúp:D )

 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_Y[/imath]=0,08
[imath]m_Y[/imath]=2,34
=> [imath]n_{N_2}[/imath]=0,03, [imath]n_{NO}[/imath]=0,05
=>[imath]n_{N_2} : n_{NO}=3:5[/imath]
a) Gọi x,y là số mol Fe, Zn
[imath]Fe \to Fe^{+3} + 3e[/imath]
x--------------------3x
[imath]Zn \to Zn^{+2} + 2e[/imath]
y----------------------2y
[imath]11N^{+5} +45e \to 5N^{+2} + 6N^{+0}[/imath]
0,11-----------0,45-------0,05-------0,06
56x+65y=10,475
BTe: 3x+2y=0,45
=>x=0,1 ;y=0,075
%Fe=53,46%, %Zn=46,54%
b)
[imath]n_{H^+}[/imath]=0,05.4+0,03.12=0,56=>V=2,24 l
BT H=>[imath]n_{H_2O}[/imath]=0,28
BTKL=>m(muối)=38,375g
Bạn tham khảo nhé
 

tathaithuhuyen

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2022
23
28
6
Đồng Tháp
[imath]n_Y[/imath]=0,08
[imath]m_Y[/imath]=2,34
=> [imath]n_{N_2}[/imath]=0,03, [imath]n_{NO}[/imath]=0,05
=>[imath]n_{N_2} : n_{NO}=3:5[/imath]
a) Gọi x,y là số mol Fe, Zn
[imath]Fe \to Fe^{+3} + 3e[/imath]
x--------------------3x
[imath]Zn \to Zn^{+2} + 2e[/imath]
y----------------------2y
[imath]11N^{+5} +45e \to 5N^{+2} + 6N^{+0}[/imath]
0,11-----------0,45-------0,05-------0,06
56x+65y=10,475
BTe: 3x+2y=0,45
=>x=0,1 ;y=0,075
%Fe=53,46%, %Zn=46,54%
b)
[imath]n_{H^+}[/imath]=0,05.4+0,03.12=0,56=>V=2,24 l
BT H=>[imath]n_{H_2O}[/imath]=0,28
BTKL=>m(muối)=38,375g
Bạn tham khảo nhé
Myfriend_FPTMình cảm ơn lắm ah
 
Top Bottom