fe và mgco3

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Fe và MgCO3 bằng dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí A gồm H2 và CO2. Nếu cũng hoà tan m gam hỗn hợp trên trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thì thu được hỗn hợp B gồm SO2 và CO2. mB:mA = 3,6875. Thành phần % theo khối lượng của MgCO3 là:
A. 53% B. 47% C. 38%. D. 63%
 
C

cam25101998

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Fe và MgCO3 bằng dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí A gồm H2 và CO2. Nếu cũng hoà tan m gam hỗn hợp trên trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thì thu được hỗn hợp B gồm SO2 và CO2. MB:MA = 3,6875. Thành phần % theo khối lượng của MgCO3 là:
A. 53% B. 47% C. 38%. D. 63%
phải là tỉ lệ về khối lượng mol (hoặc tỉ khối của B so với A) mới ra nhá

nFe = a; nMgCO3 = b


Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
MgCO3 + 2HCl ---> MgCl2 + H2O + CO2
=> mA = [TEX]\frac{2a + 44b}{a + b}[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố
2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
MgCO3 + H2SO4 ---> MgSO4 + H2O + CO2
=> mB = [TEX]\frac{1,5a.64 + b.44}{1,5a + b}[/TEX] = [TEX]\frac{96a + 44b}{1,5a + b}[/TEX]

mB:mA = 3,6875 => [TEX]\frac{\frac{2a + 44b}{a + b}}{\frac{96a + 44b}{1,5a + b}} = 3,6875[/TEX]
<=> a = 2b
Giả sử a = 2 => b = 1
%mMgCO3 = [TEX]\frac{1.84.100}{2.56+1.84}[/TEX] = 42,857 đề sai :D
 
Top Bottom