Hóa 12 Fe và hợp chất của Fe

phuong191120

Banned
Banned
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
19
3
21
23
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 45g hh gồm fe và fe3o4 vào V lít HCl 1M khuấy đều để pư xảy ra htoan,thấy thoát ra 4,48 lít khí và 5g kim loại ko tan.Giá trị V là?
Bài 2:Cho 4,48l CO từ từ qua ống sứ nung nóng đựng 8g một oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.Khí thu được sau pư có tỉ khối so vs H2 là 20.Công thức oxit sắt và phần trăm thể tích CO2 trong hh khí sau pư?
Bài 3:Hòa tan hoàn toàn hh gồm 2,8g Fe và 1,6g Cu trong 500ml dd hh HNO3 0,1 M và HCl 0,4 M thu được khí NO và dd X.Cho X vào AgNO3 dư thu dược m gam kết tủa.Biết pư xảy ra htoan vf NO là spk duy nhất.Tìm m?
Bài 4:Hòa tan hh X 11,2g Fe và 2,4g Mg bằng dd H2SO4 loãng dư thu được dd Y.Cho dd NaOH dư vào Y thu được kết tủa Z.Nung Z trong không khí đến khối lg ko đổi thu dk m gam chất rắn.Tìm m?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1:Cho 45g hh gồm fe và fe3o4 vào V lít HCl 1M khuấy đều để pư xảy ra htoan,thấy thoát ra 4,48 lít khí và 5g kim loại ko tan.Giá trị V là?
1/ nFe pư = nH2 = 0.2 mol
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
0.2 -0.4-----------------0.2
=> n Fe ban đầu = 0.2*56 + 5 = 16.2g => mFe3O4 = 45-16,2 = 28,8=> nFe3O4 = 28.8/232=18/145
Fe3O4 + 8HCl = FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
18/145.....1 mol
=> V = 1+0.2)/1 = 1.2 lít
Bài 2:Cho 4,48l CO từ từ qua ống sứ nung nóng đựng 8g một oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.Khí thu được sau pư có tỉ khối so vs H2 là 20.Công thức oxit sắt và phần trăm thể tích CO2 trong hh khí sau pư?
CO + O = CO2
=> nCO pư = nCO2 sinh ra
=> mol khí trước và sau pư ko thay đổi = 0.2 mol
gọi a,b là số mol CO,CO2
=> a+b = 0.2
áp dụng ct đc => a/b = 4/12=1/3 => 3a -b =0
giải a,b => a = 0.05; b = 0.15 => %VCO2 = 75%
FexOy + yCO = xFe + yCO2
0.15/y------------------- 0.15
=> 0.15/y * (56x + 16y) = 8 => x/y = 2/3 => Fe2O3
Bài 3:Hòa tan hoàn toàn hh gồm 2,8g Fe và 1,6g Cu trong 500ml dd hh HNO3 0,1 M và HCl 0,4 M thu được khí NO và dd X.Cho X vào AgNO3 dư thu dược m gam kết tủa.Biết pư xảy ra htoan vf NO là spk duy nhất.Tìm m?
bài này đã được chị Mai giải tại đây ạ!!! https://diendan.hocmai.vn/threads/moi-nguoi-giup-minh-voi-bai-tap-on-thi-dai-hoc-mon-hoa-hoc.355000/
Mol Fe = 0,05, mol Cu = 0,025
mol các ion: NO3- = 0,05, H+ = 0,25, mol Cl- = 0,2
Fe - ne ---> Fen+
0,05--0,05n --0,05
Cu - 2e --> Cu2+
0,025--0,05
NO3- + 3e + 4 H+ ---> NO + 2 H2O
0,05-----0,15-----0,2--------0,05
Bảo toàn mol e: 0,05n + 0,05 = 0,15 ==> n = 2
dd X có: Fe2+: 0,05 mol, Cu2+ = 0,025 mol, H+ dư = 0,05 mol và Cl- = 0,2
Khi cho AgNO3 dư vào X:
3 Fe2+ + NO3- + 4 H+ ----> 3 Fe3+ + NO + 2 H2O
0,0374--------------0,05
Fe2+ + Ag+ ---> Fe3+ + Ag
0.0125----------------------0,0125
Cl- + Ag++ ---> AgCl
0,2-------------------0,2
Khối lượng rắn = 143,5*0,2 + 108*0,0125 = 30,05 ===> câu B
@phamthimai146 phục chị sát đất luôn!!!
Bài 4:Hòa tan hh X 11,2g Fe và 2,4g Mg bằng dd H2SO4 loãng dư thu được dd Y.Cho dd NaOH dư vào Y thu được kết tủa Z.Nung Z trong không khí đến khối lg ko đổi thu dk m gam chất rắn.Tìm m?
nFe = 0.2 mol
nMg = 0.1 mol
2Fe-----> 2FeSO4 ----> 2Fe(OH)2-----> Fe2O3
0.2 ------------------------------------------------ 0.1
Mg ------> MgSO4 -----> Mg(OH)2 ------> MgO
0.1 --------------------------------------------------0.1
=> m = 0.1*160 + 0.1*40 = 20g
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom