Fe, Cu

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 thành hai phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng vừa đủ với 900ml dung dịch H2SO4 1M loãng. Hòa tan hết phần 2 trong 150 gam dung dịch H2SO4 98% đun nóng thu được dung dịch Y và 5,6 lít SO2 (sp khử duy nhất, dktc) Nồng độ % của H2SO4 trong dung dịch Y là (10,53%)
 
P

phamthimai146

Chia hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 thành hai phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng vừa đủ với 900gaml dung dịch H2SO4 1M loãng. Hòa tan hết phần 2 trong 150 gam dung dịch H2SO4 98% đun nóng thu được dung dịch Y và 5,6 lít SO2 (sp khử duy nhất, dktc) Nồng độ % của H2SO4 trong dung dịch Y là (10,53%)

Trong mỗi phần X có a mol Fe và b mol Fe3O4
P 1 :
Fe + H2SO4 --->
a-------a
Fe3O4 + 4 H2SO4 ---> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4 H2O
b--------------4b
===> mol H2SO4 = a + 4b = 0,9*1 = 0,9 (1)

Phần 2 :
2 Fe + 6 H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O
a-----------3a------------------------------1,5a
2 Fe3O4 + 10 H2SO4 ----> 3 Fe2(SO4)3 + SO2 + 10 H2O
b----------------5b---------------------------------0,5b
mol khí = 1,5a + 0,5b = 0,25 (2) ===> a = 0,1 và b = 0,2
==> mol H2SO4 phản ứng = 3a + 5b = 1,3 ==> mol H2SO4 dư = 1,5 - 1,3 = 0,2
khối lượng dd sau phản ứng = 56a + 232b + 150 - 64*0,25 = 186
==> %C = 98*0,2*100/186 = 10,53
 
Top Bottom