Hóa 9 Fe.Cu + AgNO3

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú

Attachments

  • thcmc.PNG
    thcmc.PNG
    33.8 KB · Đọc: 55
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
bài này trên diễn đàn hoc24, mình cũng có làm thử rồi nhưng không ra, - cảm giác hơi thấy sai đề và hơi dư, gửi lên đây mong các bạn giúp đỡ
Phương trình xảy ra theo trình tự :
[tex]Fe + 2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO3)2 + 2Ag[/tex]
a -------- 2a ------------------- a ----------- 2a (mol)
[tex] Fe(NO_3)_2 + AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + Ag[/tex]
a ------------------ a ---------------- a ------------ a (mol)
[tex]Cu+2AgNO_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2+2Ag[/tex]
b --------- 2b ------------------------------- 2b (mol)
Dung dịch sau pứ gồm 2 muối : Fe(NO3)3 , Cu(NO3)2
---> AgNO3 hết
---> Chất rắn Z : Ag, Cu dư
Gọi mol của Fe, Cu pứ, Cu dư lần lượt là a, b, c (mol)
=> 56a + 64b + 64c = 11,8 (1)
Bảo toàn khối lượng:
[tex]m_Z=27,6+11,8=39,4(g)[/tex]
=> mZ = 108 (2a + a + 2b) + 64c = 39,4 (2)
Vì AgNO3 hết nên :
[tex]n_{AgNO_3}=2a+a+2b= 0,35.1=0,35(mol)[/tex] (3)
Từ (1)(2)(3) [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,025 & \\ b=0,1375 & \\ c=0,025 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây chắc ok rồi nhỉ? :D
 
Top Bottom