C
congratulation11
Chữa bài vậy.
Cơ năng của vật trong suốt quá trình cđ là 1 đại lượng bảo toàn. Chọn mốc tính thế tại vị trí cân bằng.
--Tính từ lúc tới vị trí cân bằng. Xét trong hệ quy chiếu gắn với điểm treo, vật cđ với gia tốc biểu kiến: $\vec g'=\vec g+(\vec {-a})$
Chiếu lên phương thẳng đứng, ta được: $g'=a+g$
Giả sử dây lệch góc $\alpha$ cực đại với vị trí tại A của vật.
Áp dụng định luật bảo toàn cơ, ta có: $mgl=mg'l(1-cos\alpha) \\ \leftrightarrow g=g'(1-cos\alpha) \\ \rightarrow cos\alpha=1-\dfrac{g}{g'}=\dfrac{a}{a+g}$
Như vậy dây treo lệch so với phương thẳng đứng 1 góc $\alpha$ sao cho $\fbox{$cos\alpha=\dfrac{a}{a+g}$}$
Ok, vấn đề đã sáng tỏ. Công nhận nếu nắm bản chất thì chả cái gi khó khăn cả. The next!
Bài 13: Quả cầu nhỏ treo ở đầu 1 dây lí tưởng. Kéo quả cầu khỏi vị trí cân bằng đề dây treo hợp góc 90* so với phương thẳng đứng rồi buông tay. Tại thời điểm quả cầu qua vị trí cân bằng, điểm treo của nó cđ từ dưới lên với gia tốc a. Hỏi dây sẽ lệch khỏi phương thẳng đứng 1 góc lớn nhất là bao nhiêu???
Cơ năng của vật trong suốt quá trình cđ là 1 đại lượng bảo toàn. Chọn mốc tính thế tại vị trí cân bằng.
--Tính từ lúc tới vị trí cân bằng. Xét trong hệ quy chiếu gắn với điểm treo, vật cđ với gia tốc biểu kiến: $\vec g'=\vec g+(\vec {-a})$
Chiếu lên phương thẳng đứng, ta được: $g'=a+g$
Giả sử dây lệch góc $\alpha$ cực đại với vị trí tại A của vật.
Áp dụng định luật bảo toàn cơ, ta có: $mgl=mg'l(1-cos\alpha) \\ \leftrightarrow g=g'(1-cos\alpha) \\ \rightarrow cos\alpha=1-\dfrac{g}{g'}=\dfrac{a}{a+g}$
Như vậy dây treo lệch so với phương thẳng đứng 1 góc $\alpha$ sao cho $\fbox{$cos\alpha=\dfrac{a}{a+g}$}$