[F-R] Pic 3.1: Chuyên trao đổi về các đề thi. Môn HOÁ HỌC

N

nhoc_maruko9x

về cơ bản t hoàn thành .. đề bthuong` ko có nh` kthuwcs nâng cao lem'

đề nghiêng về lí thuyết thì phải bắt mình phải nhớ nh` k thức lớp dưới quá :)

câu 23 t ra 9.345 .chắc sai

1 số câu t ko chắc . nhờ các bạn chữa ........2..11 ......19 có cách giải nhanh ko .....42 .......38

đề nâng cao dễ hơn CB nhỉ
Chán quá tối hôm qua vừa làm được 5 câu thì mất điện đến sáng.. Làm vài câu này vậy.
23. Câu này vẽ đồ thị rồi bấm cái là ra liền, đồ thị là nhanh nhất rùi :D (Al3+ là Al(OH)3, viết nhầm :D, và chuyển [tex]m_1[/tex] thành số mol cho nhanh)
- TH1: Ban đầu chưa tan, lúc sau tan

a.jpg


Nhìn vào thấy ngay [tex]3m = 0.13/3 \Rightarrow m = 0.13/9 \Rightarrow OH_{max} = 0.15 + 0.13/9 = 0.164 \Rightarrow n_{AlCl_3} = 0.164/4 \Rightarrow m_{AlCl_3} = 5.49g[/tex]
- TH2: Cả 2 lần đều đã tan

b.jpg


Nhìn vào dễ thấy [tex]3m - m = 2m = 0.15 - 0.13 \Rightarrow m = 0.01 \Rightarrow OH_{max} = 0.15 + 0.01 = 0.16 \Rightarrow m_{AlCl_3} = 0.04*133.5 = 5.34g[/tex] - Bingo! :D

Câu 2 không nghĩ ra mới chán chứ :D Rất dị ứng với mấy bài ko có số má gì thế này :|
Câu 11 tính lại 3 lần ko ra đáp án :| Thấy mọi người cũng thế, chắc đề sai rồi...
Câu 19 phải xét 2TH :D
Câu 42. Vì cuối cùng còn lại mỗi muối [tex]Pb(NO_3)_2[/tex] nên coi như cho (m + 5.175) g hh Cu và Pb vào 200ml dd [tex]AgNO_3[/tex] 0.15M, sau phản ứng thu dc 3.79 + 3.44 = 7.23g rắn.

Pb phản ứng 0.015, Ag bị đẩy ra 0.03, vậy khối lượng tăng [tex]0.03*108 - 0.015*207 = 0.135g = 7.23 - (m + 5.175) \Rightarrow m = 1.92g[/tex]

Câu 38.
Đốt chỉ thu dc alanin thì nó là [tex]H_2N-CH(CH_3)-CO-NH-CH(CH_3)-CO-NH-CH(CH_3)-COOH[/tex]

hay [tex]C_9H_{17}O_4N_3 \Rightarrow n_{peptit} = 2/3 n_{N_2} = 0.025 \Rightarrow m = 5.775g[/tex]

Câu 37.
- TH1: M đứng sau H [tex]\Rightarrow n_{H_2} = n_{Fe} = 0.1 \Rightarrow m_{Fe} = 5.6 \Rightarrow m_M = 3.84[/tex]

Mol e của Fe = 0.3 \Rightarrow mol e của M = 0.12

[tex]\frac{m_M}{n_e} = 32 \Rightarrow[/tex] M nhường 2e là Cu.

Đến đây thì chọn đáp án dc rồi nhưng cứ giải TH2.
- TH2: M đứng trước H \Rightarrow Mol e chênh lệch là mol [tex]Fe = 0.32 \Rightarrow m_{Fe} = 17.92[/tex] loại.
 
D

ductuong16

Giải thích dùm mình câu 42, lúc đầu tại sao Ag có 0,03 mol mà lại thu được 3,44g rắn X
 
G

giotbuonkhongten

M làm thử câu 11, có gì nhờ thầy vào đây xem thử :)


Gọi x mol cả 3 amin --> [TEX]\left{ x (n+0,5) = 0,48 \\ x ( n + 1,5) = 0,64[/TEX]

Trừ vế --> x = 0,16 l ;;)

Giải thích dùm mình câu 42, lúc đầu tại sao Ag có 0,03 mol mà lại thu được 3,44g rắn X

Chứng tỏ Ag pứ hết, Cu dư :| rắn X là hhợp :)
 
D

ductuong16

Cu tác dụng hết với 0,03 mol Ag+ sinh ra 0,03 mol Ag.Cu tác dụng là 0,015. Rắn X chính là 0,03 mol Ag và Cu dư. Người ta nói rắn X cơ mà. Còn dung dịch Y là khác nữa.
 
N

nhoc_maruko9x

Bài đó có phần vô lý. Đáng lẽ m = 1.16g. Nhưng nếu làm theo các dữ kiện sau thì lại ra đáp án là 1.92g. Nói chung có đáp án thì chọn thôi, chứ đáp án ko chính xác.
 
G

giotbuonkhongten

Cu tác dụng hết với 0,03 mol Ag+ sinh ra 0,03 mol Ag.Cu tác dụng là 0,015. Rắn X chính là 0,03 mol Ag và Cu dư. Người ta nói rắn X cơ mà. Còn dung dịch Y là khác nữa.

Cái này là do đề lỗi rồi :| dẫn tới m tệ quá

Đúng là sơ suất quá nặg, m chỉ lo theo cơ chế mà quên tính mAg sinh ra < m g X. Nếu trong Y còn AgNO3 thì làm cách bạn nhok j đó trên. 1,16g
 
T

thanhduc20100

1) Cho x mol Ba(OH)2 vào đd chứa y mol KHCO3( biết x<y<2x). Sau khi kết thúc tất cả phản ứng thu được kết tủa T và dd Z. Cô cạn Z thu được m gam chất rắn khan. Mối quan hệ giữa m,x,y:
Đáp án:m=82y-26x
( các cậu làm giúp mình với, ghét nhất là mấy dạng này:(:)(()
2) Trong các chất : Cl2, MnSO4, HCl, FeCl3, Fe(NO3)2, Cu(NO3)2, FéO4, Fe2(SO4)3. Số chất có cả tính oxi hóa và tính khử là:
A:6 B:7 C:5 D:4
Đáp án là 7 sao mình thấy chỉ có 4 chất, thiếu chất nào vậy(@.@)
 
T

thuyquynh_gl_215


2) Trong các chất : Cl2, MnSO4, HCl, FeCl3, Fe(NO3)2, Cu(NO3)2, FéO4, Fe2(SO4)3. Số chất có cả tính oxi hóa và tính khử là:
A:6 B:7 C:5 D:4
Đáp án là 7 sao mình thấy chỉ có 4 chất, thiếu chất nào vậy(@.@)
Cái này chú ý xét các thành phần trong một chất lun.
Vd: [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] ->CuO + NO + [TEX]O_2[/TEX]
N soh giảm
O2 Soh tăng
=> vừa OxH vừa khử...
Tương tự các chất còn lại
=> Q nghĩ z.... ^^!
 
N

nhoc_maruko9x

1) Cho x mol Ba(OH)2 vào đd chứa y mol KHCO3( biết x<y<2x). Sau khi kết thúc tất cả phản ứng thu được kết tủa T và dd Z. Cô cạn Z thu được m gam chất rắn khan. Mối quan hệ giữa m,x,y:
Đáp án:m=82y-26x
( các cậu làm giúp mình với, ghét nhất là mấy dạng này:(:)(()
Câu 2 :
m = m bd - ( m kt + m H2O )
= 171x + 100y - 197x - 18y = 82y - 26x
....................................................................................................
 
T

thuyquynh_gl_215

ai giải giúp mình câu 20 với
cho mình hỏi 35 đáo án sao lại là C. Cu cũng không tác dụng với dung dịch HCl mà

Câu 20 mình thấy giải trên các diễn đàn thế này nhưng mình vẫn chưa hài lòng lắm vì còn vài chỗ khó hĩu
Câu 2: Hòa tan hết 10,24 gam Cu bằng 200 ml dung dịch HNO3 3M được dung dịch A. Thêm 400 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44 gam chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là
A. 0,48 mol B. 0,58 mol C. 0,56 mol D. 0,4 mol
nCu=0,16= nCu2+. Dễ thấy số OH- dư để kết tủa hết Cu2+ nên chất rắn chỉ gồm NaOH dư và NaNO2 Chỗ này mình thấy NaOH có hoà tan hết đc Cu(OH)2 đâu vì nNaOH= 0.4 mà số mol cần hoà tan hết phải là 0.48. ko biết mình có nhầm gì hông... Rồi còn NaOH + HNO3 tạo ra NaNO2 hay NaNO3 hay cả 2?
bảo toàn nguyên tố Na, lập hpt đc nNaOH=0,04, nNaNO2=nNaNO3=0,36
-> nNO3- trong A=0,36 mol -> nHNO3 dư =0,36-0,16.2=0,04 -> đ/a

=> các bạn tham khảo cho ý kiến nhé!

Còn câu 35 thì đáp án C chính xác r đó vì muối sunfua có CuS và PbS khôg tan trong HCl
Vì Cu ko t/d với HCl nhưng Fe3O4 + HCl --> FeCl2 + FeCl3 +H2O
mà Cu + FeCl3 --> CuCl2 + FeCl2... ;)
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

Câu 20: Hòa tan hết 10,24 gam Cu bằng 200 ml dung dịch HNO3 3M được dung dịch A. Thêm 400 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44 gam chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng với Cu là:
A. 0,48 mol B. 0,58 mol C. 0,56 mol D. 0,4 mol

nhận xét là Na đều chuyển thành NaNO3 hoặc NaOH dư
cô cạn dd lại tạo chất rắn nên chất rắn chỉ có thể là 2 chất đó
lập hệ giải được
nNaOH = 0.04
nNaNO3 = 0.36
bảo toàn n của NO3
suy ra n của N trong sản phẩm khử = 0.6-0.36=0.24
mặt khác Cu tan hết suy ra NO3- tạo muối là 0.32
=> HNO3 phản ứng là 0.24+0.32=0.56
Đáp án C

bạn tiểu dao giải rồi nè :D mấy bạn xem nhé :D

@giotbuonkhongten : sửa đề ở trang 7 nhé cậu :D
 
T

traimuopdang_268

Thông báo:

Nghỉ học nhóm [F-R] 2 tuần

tuần sau và sau nữa. Qua thi tốt nghiệp lại tiếp tục :D

Còn nữa: Các trưởng nhóm nhớ tổng kết vào pic tổng hợp nha. Nếu có :D

Chúc cả nhà ôn thi và thi cử thật tốt nghen:x


_Traimuopdang_268_ < đã ký=)) >
 
Top Bottom