Este_Lipit

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hợp chất hữu cơ no, đa chức X có công thức phân tử C7H12O4. Cho 0,1mol X tác dụng vừa đủ 100g dd NaOH 8% thu đc chất hữu cơ Y và 1,8g hh muối. Công thức cấu tạo thu gọn X là?
A.CH3OOC-(CH2)2-COOC2H5 B.CH3COO-(CH2)2-COOC2H5
C.CH3COO-(CH2)2-OOCC2H5 D.CH3OOC-CH2-COO-C3H7

Câu 2: Xà phòng hóa hoàn toàn 17,24g chất béo cần vừa đủ 0,06mol NaOH. Cô cạn dd sau pứng thu đc khối lượng xà phòng là?

Câu 3:Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4g chất hữu cơ X đơn chức thu đc sp cháy gồm 4,48lit CO2 (đktc) và 3,6g H2O. Nếu cho 4,4g hợp chất X tác dụng với NaOH vừa đủ đến khi pản ứng hoàn toàn, thu đc 4,8g muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tên của X là?

Câu 4: Hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ X và Y chỉ chứa một loại nhóm chức. Cho m gam A tác dụng với NaOH thu đc 1 muối axit hữu cơ đon chức và hh 2 rượu, tách nước hoàn toàn 2 rượu này ở đk thích hợp thu đc 1 anken làm mất màu 48g Br2. Biết X,Y không quá 4 nguyên tử C trong phân tử. Giá trị m là?

Câu 5: Trong một bình kín chứa hơi hữu cơ X ( có dạng CnH2nO2) mạch hỡ và O2 ( số mol O2 gấp đôi số mol cần cho pứng cháy) ở 139,9 độ C, áp suất trong bình là 0,8atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95atm. X có công thức phân tử là?

Câu 6: CHo 4,4g một este no, đơn chức tác dụng hết với dd NaOH thu đc 4,8g muối Na. Công thức cấu tạo của este là?
A.CH3CH2COOCH3
B.CH3COOCH2CH3
C.HCOOCH2CH2CH3
D.HCOOC4H9

Câu 7:Hỗn hợp A gồm các axit hữu cơ no, đơn chức mạnh hỡ và este no, đơn chức mạnh hỡ. Để phản ứng hết với m gam A cần 400ml dd NaOH 0,5M. Nếu đốt cháy hoàn toàn m gam hh này thì thu đc 0,6mol CO2. Giá trị m là?

Câu 8:Cho 12,9g este E có công thức C4H6O2 vào 150ml dd NaOH 1,25M cô cạn tới khô đc 13,8g cặn khan. E có tên gọi là?

Câu 9:Hỗn hợp A gồm ancol no, đơn chức và 1 axit no, đơn chức. Chia A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 đốt cháy hoàn toàn tạo thành 2,24 lit khí CO2 (đktc). Phần 2 este hóa hoàn toàn và vừa đủ thu đc một este. Đốt cháy este này thì lượng H2O sinh ra là?
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_2011

bài 3:nCO2=0.2 mol.mà nH=2n H2O=0.4 mà mO=4.4-2.8=1.6g suy ra CTDGN là (C2H4O)n
mà xđơn chức td vs NAOH nên n=2 suy ra X là C4H8O2
RCOOR+NAOH-RCOONA+ROH
0.05
MRCOONA=4.8/0.05=96 suy ra MR =96-67=29 C2H5 vậy X là metyl propinat
 
H

hocmai.toanhoc

Câu 5: Trong một bình kín chứa hơi hữu cơ X ( có dạng CnH2nO2) mạch hỡ và O2 ( số mol O2 gấp đôi số mol cần cho pứng cháy) ở 139,9 độ C, áp suất trong bình là 0,8atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này là 0,95atm. X có công thức phân tử là?
Chào em!
Hocmai giúp em bài này nhé!
[TEX]C_nH_{2n}O_2+(\frac{3n-2}{2})O_2--> nCO_2+nH_2O[/TEX]
--1mol-----------[TEX]2.(\frac{3n-2}{2})[/TEX]-----------------n mol----n mol
Ta có:pV=nRT[TEX]\Rightarrow \frac{P_{bd}}{P_{sau}}=\frac{n_{bd}}{n_{sau}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{0,8}{0,95}=\frac{1+3n-2}{n+n+\frac{3n-2}{2}}\Rightarrow n=3\Rightarrow C_3H_6O_2[/TEX]
 
Top Bottom