Hóa este_lipit lớp 12

subihoangnhi

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
29
13
86
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0.05 mol hỗn hợp X gồm hai este đơn chức tac dung vừa đủ 120 ml dung dịch NaOH 0.5M thu được hỗn hợp Y gồm 2 muối vá 1 ancol. Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol hỗn hợp X trên được 14.08 gam CO2. CTCT hat este la :
A.CH3COOC2H5; C2H5COOC2H5
B.HCOOCH3; HCOOC6H4CH3
C.CH3COOCH3; Ch3COOC6H5
D.HCOOCH3; HCOOCH2C6H5

mọi người giải giúp mình với,cảm ơn nhiều nhiều
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
nX = 0,05 mol < nNaOH = 0,06 mol
mặt khác 2 este đơn chức thủy phân lại tạo 2 muối
-----> dự đoán: 2 este có chung gốc axit và có 1 este là este của phenol
Đặt số mol của este của phenol là a và của este còn lại là b (mol). Ta có hệ pt:
(1) nX = a+b = 0,05
(2) nNaOH phản ứng = 2a + b = 0,06
-----> a= 0,01 và b= 0,04 (mol)
Đây là số mol của 2 chất trong 0,05 mol X
-----> trong 0,1 mol X thì số mol của este phenol và este còn lại lần lượt là 0,02 và 0,08 (mol)
nCO2 = 0,32 mol
Gọi số nguyên tử C trong phân tử của este phenol và este còn lại lần lượt là m và n (ĐK: m>=7 vì este phenol đơn giản nhất [TEX]HCOOC_6H_5[/TEX] chứa 7 C)
Bảo toàn nguyên tố C ta có: 0,02m + 0,08n = 0,32
-----> m=8 và n=2
Vậy ta chọn B (không chọn D vì [TEX]HCOOCH_2C_6H_5[/TEX] không phải là este của phenol)
 
Top Bottom