Hóa 12 este

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hết a mol X là trieste của glixerol và axit đơn chức, mạch hở thu được b mol CO2 và c mol H2O (biết b - c = 4a). Hiđro hóa m gam X cần 6,72 lít H2 (đktc) thu được 39 gam este Y. Nếu đun nóng m gam X với dung dịch chứa 0,7 mol NaOH tới phản ứng hoàn toàn rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?

A. 52,6 gam
B. 53,2 gam
C. 57,2 gam
D. 61,48 gam
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Đốt cháy hết a mol X là trieste của glixerol và axit đơn chức, mạch hở thu được b mol CO2 và c mol H2O (biết b - c = 4a). Hiđro hóa m gam X cần 6,72 lít H2 (đktc) thu được 39 gam este Y. Nếu đun nóng m gam X với dung dịch chứa 0,7 mol NaOH tới phản ứng hoàn toàn rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam chất rắn?

A. 52,6 gam
B. 53,2 gam
C. 57,2 gam
D. 61,48 gam

X: CnH2n-4-2kO6 a mol
Mol CO2 = b = na
Mol H2O = c = na - 2a - ka
=> mol CO2 - mol H2O = 2a + ka = 4a => k = 2
Mol H2 = ka = 0,3 => a = 0,15
=> mX = mY - mH2 = 39 - 2*0,3 = 38,4
m Rắn = mX + mNaOH - mC3H8O3 = 38,4 + 40*0,7 - 92*0,15 = 52,6 => câu A
 
Top Bottom