Hóa 12 Este

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Xà phòng hoá hoàn toàn m gam chất béo no, mạch hở X, thu được m + 0,28 gam hỗn hợp muối. Đốt cháy toàn bộ lượng muối trên, thu được Na2CO3, H2O và 10,864 lít CO2 (đktc). Giá trị của m là?

A. 8,16. B. 8,62. C. 8,52. D. 8,34.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
1/ Xà phòng hoá hoàn toàn m gam chất béo no, mạch hở X, thu được m + 0,28 gam hỗn hợp muối. Đốt cháy toàn bộ lượng muối trên, thu được Na2CO3, H2O và 10,864 lít CO2 (đktc). Giá trị của m là?

A. 8,16. B. 8,62. C. 8,52. D. 8,34.
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH --> C3H5(OH)3+ 3RCOONa
-a……………………..3a…………….a……………..3a
BTKL: m + 40.3a = m + 0,28 + 92a -> a = 0,01
-> nRCOONa = 0,03 -> nNa2CO3 = 0,015
Bảo toàn C : nC = nNa2CO3 + nCO2 = 0,5
Muối: CnH2n-1O2Na
-> số C = nC/n muối = 50/3
->m muối = 8,62 gam
->m = 8,62 – 0,28 = 8,34g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
20
TP Hồ Chí Minh
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH --> C3H5(OH)3+ 3RCOONa
-a……………………..3a…………….a……………..3a
BTKL: m + 40.3a = m + 0,28 + 92a -> a = 0,01
-> nRCOONa = 0,03 -> nNa2CO3 = 0,015
Bảo toàn C : nC = nNa2CO3 + nCO2 = 0,5
Muối: CnH2n-1O2Na
-> số C = nCO2/n muối = 50/3
->m muối = 8,62 gam
->m = 8,62 – 0,28 = 8,34g

Bạn có thể giải thích cho mình vì sao tính được số C như vậy không?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom