Hóa 12 Este

0978711678

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2020
13
1
6
20
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp M gồm x mol C2H5OH và y mol CH3COOH (x>y) thành 2 phần bằng nhau.
-P1: Cho tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H2 ( đktc)
-P2: Đun nóng với H2SO4 đặc tới phản ứng hoàn toàn được 8,8g este. Giá trị của x và y là ?

Ai biết làm thì có thể giúp mình giải chi tiết với ạ. Mình cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Chia hỗn hợp M gồm x mol C2H5OH và y mol CH3COOH (x>y) thành 2 phần bằng nhau.
-P1: Cho tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H2 ( đktc)
-P2: Đun nóng với H2SO4 đặc tới phản ứng hoàn toàn được 8,8g este. Giá trị của x và y là ?

Ai biết làm thì có thể giúp mình giải chi tiết với ạ. Mình cảm ơn
Theo gt ta có: $n_{CH_3COOC_2H_5}=0,1(mol)$
Mà tổng số mol rượu và axit là 0,25(mol).
Do đó có 2 trường hợp:
+, 0,1 mol $CH_3COOH$ và 0,15 mol $C_2H_5OH$ trong từng phần
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Theo gt ta có: $n_{CH_3COOC_2H_5}=0,1(mol)$
tổng số mol rượu và axit là 0,25(mol).
Do đó có 2 trường hợp:
+, 0,1 mol $CH_3COOH$ và 0,15 mol $C_2H_5OH$ và ngược lại

Bài giải sai

Mol H2 = 0,25 => tổng mol rượu và axit là 0,5
Vì x > y => chỉ có 1 trường hợp mol rượu 0,1 và axit 0,4
 
Top Bottom