Hóa 12 Este

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
22
Hà Tĩnh
THPT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 0,015 mol 1 chất hữu cơ E chỉ chứa 1 loại nhóm chức tác dụng vừa đủ vs 300ml dd 0,1M thu đc 3,78g hh sp hữu cơ. Tìm CTPT E

Mol E : mol NaOH = 1 : 2 => E là este đơn chức của phenol hoặc este 2 chức

TH 1: E là R-COO-C6H4-R1 hay Cx+7Hy+4O2 0,015 mol
R-COO-C6H4-R1 + 2 NaOH -> muối + H2O
0,015-------------------------------------------------0,015
Bảo toàn khối lượng : mE = 3,78 + 18*0,015 - 40*0,03 = 2,85
=> M E = 12x + y + 44 + 76 = 2,85/0,015 = 190 => 12x + y = 70 => x = 5 và y = 10 => E: C12H14O2

TH 2: E là este 2 chức CxHyO4
Bảo toàn khối lượng : mE = 3,78 - 40*0,03 = 2,58
M E = 12x + y + 64 = = 2,58/0,015 = 172
=> 12x + y = 108 => x = 8 và y = 12
E: C8H12O4
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom