Hóa 12 Este

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Đun nóng 0,3 mol X với dd NaOH vừa đủ, thu được dd Y. Cô cạn Y, thu được hỗn hợp Z chứa hai muối khan. Đốt cháy hoàn toàn Z, thu được 55g CO2, 26,5g Na2CO3 m gam H2O. Giá trị của m là?
Bài 2: Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 ết đơn chức và đều thuộc loại hợp chất thơm (tỉ khối hơi của X đối với O2 luôn bằng 4,25 với mọi tỉ lệ mol giữa 2 este) cần vừa đủ 175mk dd NaOH 2M, cô cạn dd sau pư, thu được hỗn hợp Y chứa hai muối khan. Thành phần % về khối lượng của hai muối trong Y là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài 1: hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Đun nóng 0,3 mol X với dd NaOH vừa đủ, thu được dd Y. Cô cạn Y, thu được hỗn hợp Z chứa hai muối khan. Đốt cháy hoàn toàn Z, thu được 55g CO2, 26,5g Na2CO3 m gam H2O. Giá trị của m là?

Bảo toàn mol Na: mol NaOH = 2mol Na2CO3 = 2*26,5/106 = 2*0,25 = 0,5 > mol X = 0,3 => X có este của phenol
Vì Z có 2 muối => 2 este có cùng gốc axit => X gồm: R-COO-R1 a mol, và R-COO-C6H4-R2 b mol
Mol este = a + b = 0,3
Mol NaOH = a + 2b = 0,5 => a = 0,1 và b = 0,2
=> 2 muối là: muối axit hữu cơ CnHmO2Na 0,3 mol và muối phenol CxHyONa 0,2 mol ( có x > = 6)
Bảo toàn mol C: 0,3n + 0,2x = 55/44 + 0,25 = 1,5 => 3n + 2x = 15 => n = 1 và x = 6
=> muối H-COONa 0,3 mol và C6H5-ONa 0,2 mol
=> mol H2O = 0,5*1*0,3 + 0,5*5*0,2 = 0,65
=> mH2O = 18*0,65 = 11,7
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 2: Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 ết đơn chức và đều thuộc loại hợp chất thơm (tỉ khối hơi của X đối với O2 luôn bằng 4,25 với mọi tỉ lệ mol giữa 2 este) cần vừa đủ 175mk dd NaOH 2M, cô cạn dd sau pư, thu được hỗn hợp Y chứa hai muối khan. Thành phần % về khối lượng của hai muối trong Y là?
Vì tỉ khối vs O2 luôn bằng 4,25
=> Đồng phân có M = 4,25.32 = 136
CxHyO2 => 12x + y = 136-32 = 104
Xét x,y => x =8 y= 8 thỏa mãn
C8H8O2
nNaOH = 0,35
m muối = ủa không có khối lượng este sao tính m muối ạ
Hình như đề thiếu thì phải ạ
 
Top Bottom