Hóa 12 este

teamhoa11@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
9
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam este X (mạch hở chỉ chứa nhóm COO) tác dụng vừa đủ với dung dịch hỗn hợp NaOH xM và KOH 2x (M) thu được m' gam ancol Y và 28,96 gam hỗn hợp muối của hai axit hữu cơ (KLPT mỗi axit <90). Đốt cháy hoàn toàn m' gam Y thu được 0.36 mol CO2 và 0.48 mol H2O. Tìm m?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho m gam este X (mạch hở chỉ chứa nhóm COO) tác dụng vừa đủ với dung dịch hỗn hợp NaOH xM và KOH 2x (M) thu được m' gam ancol Y và 28,96 gam hỗn hợp muối của hai axit hữu cơ (KLPT mỗi axit <90). Đốt cháy hoàn toàn m' gam Y thu được 0.36 mol CO2 và 0.48 mol H2O. Tìm m?

Qui dd NaOH x M + KOH 2x M thành dd AOH với phân tử lượng AOH = (40*1 + 56*2)/3 = 50,67
M axit < 90 => muối của axit đơn chức
Vì thu được 1 rượu + 2 muối axit đơn chức => este X có dạng R1-COO-R-OOC-R2
R1-COO-R-OOC-R2 + 2 AOH -> R1-COOA + R2-COOA + R(OH)2
a-----------------------------------2a----------------a-------------------a---------------a
Mol H2O > mol CO2 => Y là rượu no
Mol Y = a = 0,48 - 0,36 = 0,12
Số nguyên tử C của Y = 0,36/0,12 = 3 => Y là C3H8O2 => mY = 76*0,12
Bảo toàn khối lượng => mX + mAOH = m muối + m rượu Y
=> m = 28,96 + 76a - 50,67*2a = 25,92
 
  • Like
Reactions: teamhoa11@gmail.com
Top Bottom