Hóa 12 Este

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp chất X gồm các thành phần C, H, O chứa vòng benzen. Cho 6,9 gam X vào 360 ml dung dịch NaOH 0,5M (dư 20% so với lượng cần phản ứng) đến phản ứng hoàn toàn, thu được dung dịch Y. Cô can Y thu được m gam chất rắn. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 6,9 g X cần vừa đủ 7,84 lít O2 (đktc) thu được 15,4 gam CO2. Biết X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Tính m
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
X + O2 -----> CO2 + H2O
a....0,35.........0,35......0,15 ( Bảo toàn khối lượng )
=>n O ( trong X ) = 0,15
=> nC : nH : nO = 7 : 6 : 3
=> X có CT : C7H6O3 => a = 0,05
Gọi x là số mol cần pứ
=> 0,18 = x + 0,2x
=> x = 0,15
=> CTCT : HCOOC6H4OH
HCOOC6H4OH + 3NaOH -----> HCOONa + C6H4(ONa)2 + 2H2O
=> m = 12,3 :D:D:D
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp chất X gồm các thành phần C, H, O chứa vòng benzen. Cho 6,9 gam X vào 360 ml dung dịch NaOH 0,5M (dư 20% so với lượng cần phản ứng) đến phản ứng hoàn toàn, thu được dung dịch Y. Cô can Y thu được m gam chất rắn. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 6,9 g X cần vừa đủ 7,84 lít O2 (đktc) thu được 15,4 gam CO2. Biết X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Tính m

Mol NaOH phản ứng = 0,36*0,5/1,2 = 0,15
Mol O2 = 0,35
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy => mH2O = 6,9 + 32*0,35 - 15,4 = 2,7 => mol H2O = 0,15
X: CxHyOz a mol
Mol CO2 = ax = 15,4/44 = 0,35
Mol H2O = 0,5ay = 0,15 => ay = 0,3
=> mX = 12ax + ay + 16az = 6,9 => az = 0,15
ax : ay : az = 0,35 : 0,3 : 0,15 = 7 : 6 : 3
X: C7H6O3 a = 6,9/138 = 0,05
Mol X : mol NaOH = 0,05 : 0,15 = 1 : 3 => có cấu tạo H-COO-C6H4-OH
H-COO-C6H4-OH + 3 NaOH --> HCOONa + NaO-C6HH4-ONa + 2 H2O
0,05-----------------------------------------------0,05-----------------0,05--------------------0,1
=> m = 68*0,05 + 154*0,05 + 40*0,03 = 12,3
Hoặc bảo toàn khối lượng
6,9 + 40*0,18 = m + 18*0,1 => m
 
Top Bottom