Hóa 12 Este

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
23
Hà Giang
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X chứa các este đều mạch hở gồm hai este đơn chức và một este đa chức, không no chứa một liên kết đôi C=C. Đốt cháy hoàn toàn 0,24 mol X cần dùng 1,04 mol O2, thu được 0,93 mol CO2 và 0,8 mol H2O. Nếu thủy phân X trong NaOH, thu được hỗn hợp Y chứa 2 ancol có cùng số nguyên tử cacbon và hỗn hợp Z chứa 2 muối. Tính phần trăm khối lượng của este đơn chức có khối lượng phân tử lớn trong X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X chứa các este đều mạch hở gồm hai este đơn chức và một este đa chức, không no chứa một liên kết đôi C=C. Đốt cháy hoàn toàn 0,24 mol X cần dùng 1,04 mol O2, thu được 0,93 mol CO2 và 0,8 mol H2O. Nếu thủy phân X trong NaOH, thu được hỗn hợp Y chứa 2 ancol có cùng số nguyên tử cacbon và hỗn hợp Z chứa 2 muối. Tính phần trăm khối lượng của este đơn chức có khối lượng phân tử lớn trong X

Số nguyên tử C trung bình = 0,93/0,24 = 3,875
=> X có H-COO-CH3 hoặc H-COO-C2H5, vì thu được 2 rượu có cùng C => 2 rượu là C2H6O và C2H6O2 => X gồm Y: H-COO-C2H5 a mol, Z: R-COOC2H5 b mol và T: H-COO-C2H4-OOC-R c
mol ( gốc R có 1 nối = )
Y: C3H6O2 a mol, Z: CnH2n-2O2 b mol và T: CmH2m-4O4 c mol với n > = 5 và m > = 6
Gọi a, b là mol của este đơn chức và este 2 chức => a + b + c = 0,24
Bảo toàn mol O: 2a + 2b + 4c = 2*0,93 + 0,8 - 2*1,04
=> a + b + 2c = 0,29 => a + b = 0,19 và b = 0,05
Mol CO2 = 3a + nb + mc = 0,93
Mol H2O = 3a + nb - b + mc - 2c = 0,8
Mol CO2 - mol H2O = b + 2c = 0,13 => b = 0,03 và a = 0,16
=> mol CO2 = 3*0,16 + 0,03n + 0,05m = 0,93
=> 3n + 5m = 35 => n = 5 và m = 6
=> Z là CH2=CH-COOC2H5: 0,03 mol => mZ = 100*0,03 = 3
m hh X = mC + mH + mO = 12*0,93 + 2*0,08 + 16*(2a + 2b + 4c) = 22,04
%mZ = 3*100/22,04 = 13,61
 
Top Bottom