Hóa este

kiki2420

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
6
1
6
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm một este no, đơn chức và một este no , hai chức đều mạch hở, trong phân tử chỉ chức một loại nhóm chức. đốt cháy hoàn toàn 14.38 gam X cần dùng 0.635 mol O2, thu được CO2 và 9.18 gam H2O. mặt khác đun nóng 14.38 gam X với dung dịch Naoh vừa đủ, thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol kế tiếp và hỗn hợp Z gồm hai muối, trong đó có a gam muối A và b gam muối B (MA<MB). Tỉ lệ a:b có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.1,6
B.0,6
C.0,8
D.1,8
giúp mình với ạ, mình cảm ơn nhiều
 

Linh Đỗ Đức

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
23
9
6
19
Đồng Tháp
Hỗn hợp X gồm một este no, đơn chức và một este no , hai chức đều mạch hở, trong phân tử chỉ chức một loại nhóm chức. đốt cháy hoàn toàn 14.38 gam X cần dùng 0.635 mol O2, thu được CO2 và 9.18 gam H2O. mặt khác đun nóng 14.38 gam X với dung dịch Naoh vừa đủ, thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol kế tiếp và hỗn hợp Z gồm hai muối, trong đó có a gam muối A và b gam muối B (MA<MB). Tỉ lệ a:b có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.1,6
B.0,6
C.0,8;.Đúng
D.1,8
giúp mình với ạ, mình cảm ơn nhiều
 

kiki2420

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
6
1
6
23
Quảng Ngãi
Hỗn hợp X gồm một este no, đơn chức và một este no , hai chức đều mạch hở, trong phân tử chỉ chức một loại nhóm chức. đốt cháy hoàn toàn 14.38 gam X cần dùng 0.635 mol O2, thu được CO2 và 9.18 gam H2O. mặt khác đun nóng 14.38 gam X với dung dịch Naoh vừa đủ, thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol kế tiếp và hỗn hợp Z gồm hai muối, trong đó có a gam muối A và b gam muối B (MA<MB). Tỉ lệ a:b có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.1,6
B.0,6
C.0,8;.Đúng
D.1,8
giúp mình với ạ, mình cảm ơn nhiều
bạn ơi chỉ mình cách giải với
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hỗn hợp X gồm một este no, đơn chức và một este no , hai chức đều mạch hở, trong phân tử chỉ chức một loại nhóm chức. đốt cháy hoàn toàn 14.38 gam X cần dùng 0.635 mol O2, thu được CO2 và 9.18 gam H2O. mặt khác đun nóng 14.38 gam X với dung dịch Naoh vừa đủ, thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol kế tiếp và hỗn hợp Z gồm hai muối, trong đó có a gam muối A và b gam muối B (MA<MB). Tỉ lệ a:b có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.1,6
B.0,6
C.0,8
D.1,8
giúp mình với ạ, mình cảm ơn nhiều


Este đơn no: CnH2nO2 x mol và este no: CmH2m-2O4 y mol
mol H2O = nx + my - y = 0,51
Bảo toàn khối lượng : mCO2 = 14,38 + 32*0,635 - 9,18 = 25,52 gam = nx + my = 0,58 mol (1)
==> mol este 2 chức = mol CO2 - mol H2O = y = 0,07
CnH2nO2 + CmH2m-2O4 + O2 ---> CO2 + H2O
x--------------------0,07----------0,635-----0,58-----0,51
Bảo toàn mol O : 2x + 4*0,07 + 2*0,635 = 2*0,58 + 0,51 ===> x = 0,06
(1) ===> 0,06n + 0,07m = 0,58 ==> 6n + 7m = 58 ===> n = 5 và m = 4
Este 2 chức : C4H6O4 : cấu tạo CH3-OOC-COO-CH3 cho rượu CH3-OH và muối A: Na-OOC-COO-Na 0,07 mol
Este đơn no : C5H10O2 có cấu tạo: C2H5-COO-C2H5 cho rượu C2H5-OH và muối B: C2H5-COONa 0,12 mol
==> a = 134*0,07 = 9,38 và b = 96*0,12 = 11, 52 ==> a : b = 0,81 ===> câu C
 

nguyen van thanh

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
1
0
16
40
Bắc Ninh
giúp với!!!
hh X chứa 3 este mạch hở và phân nhánh dc tạo bởi các ancol đểu no đơn. trong phân tử mỗi este chỉ chứa 1 loại nhóm chức. hydro hoá hoàn toàn 30.81g X cần dùng 0.135 mol H2 -->hh Y gồm :(1 este đơn, 1 este 2 chức). cho Y + NaOH --> hh T gồm : các muối, 15g hh các ancol. đốt cháy hh T cần 0.705mol O2 --> Co2, H2O, 20,67g Na2CO3. tính khối lượng este có khối lượng phân tử lớn nhất trong X?
 

kiki2420

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
6
1
6
23
Quảng Ngãi
Este đơn no: CnH2nO2 x mol và este no: CmH2m-2O4 y mol
mol H2O = nx + my - y = 0,51
Bảo toàn khối lượng : mCO2 = 14,38 + 32*0,635 - 9,18 = 25,52 gam = nx + my = 0,58 mol (1)
==> mol este 2 chức = mol CO2 - mol H2O = y = 0,07
CnH2nO2 + CmH2m-2O4 + O2 ---> CO2 + H2O
x--------------------0,07----------0,635-----0,58-----0,51
Bảo toàn mol O : 2x + 4*0,07 + 2*0,635 = 2*0,58 + 0,51 ===> x = 0,06
(1) ===> 0,06n + 0,07m = 0,58 ==> 6n + 7m = 58 ===> n = 5 và m = 4
Este 2 chức : C4H6O4 : cấu tạo CH3-OOC-COO-CH3 cho rượu CH3-OH và muối A: Na-OOC-COO-Na 0,07 mol
Este đơn no : C5H10O2 có cấu tạo: C2H5-COO-C2H5 cho rượu C2H5-OH và muối B: C2H5-COONa 0,12 mol
==> a = 134*0,07 = 9,38 và b = 96*0,12 = 11, 52 ==> a : b = 0,81 ===> câu C
bạn ơi cho mình hỏi tại sao số mol muối C2H5COONa lại là 0.12
với lại họ yêu cầu là a:b với (MA<MB) thì phải là muối C2H5COONa : NaOOC-COONa chứ ???, trả lời giup mình với. thanks bạn
 
  • Like
Reactions: phamthimai146

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
bạn ơi cho mình hỏi tại sao số mol muối C2H5COONa lại là 0.12
với lại họ yêu cầu là a:b với (MA<MB) thì phải là muối C2H5COONa : NaOOC-COONa chứ ???, trả lời giup mình với. thanks bạn

Sorry, có nhầm lẫn, sửa lại:

Este 2 chức : C4H6O4 : cấu tạo CH3-OOC-COO-CH3 cho rượu CH3-OH và muối B: Na-OOC-COO-Na 0,07 mol
Este đơn no : C5H10O2 có cấu tạo: C2H5-COO-C2H5 cho rượu C2H5-OH và muối A: C2H5-COONa 0,06 mol
==> a = 96*0,06 = 5,76 và b = 134*0,07 = 9,38 ==> a : b = 0,61 ===> câu B
 
  • Like
Reactions: kiki2420

kiki2420

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
6
1
6
23
Quảng Ngãi
Sorry, có nhầm lẫn, sửa lại:

Este 2 chức : C4H6O4 : cấu tạo CH3-OOC-COO-CH3 cho rượu CH3-OH và muối B: Na-OOC-COO-Na 0,07 mol
Este đơn no : C5H10O2 có cấu tạo: C2H5-COO-C2H5 cho rượu C2H5-OH và muối A: C2H5-COONa 0,06 mol
==> a = 96*0,06 = 5,76 và b = 134*0,07 = 9,38 ==> a : b = 0,61 ===> câu B
thanks bạn nha
 
Top Bottom