Hóa Este

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Các bạn làm giúp mình 2 bài tập này -> Cảm ơn nhiều!!! =Huy=
View attachment 15867
Câu 1:
$C_6H_8O_4$ có $k=\frac{2.6-8+2}{2}=3$, mạch hở -----> phần gốc hiđrocacbon có $1 \pi$
Y không phản ứng với $Cu(OH)_2$ ở điều kiện thường -----> Y không có hai nhóm $OH$ kề nhau
Đun Y với $H_2SO_4$ đặc ở $170^oC$ không tạo ra anken -----> ancol đó là $CH_3OH$ (không tạo anken mà tạo ete)
Vậy CTCT của Y là $CH_3-OOC-CH=CH-COO-CH_3$ hay viết gọn $C_2H_2(COOCH_3)_2$
Vậy Z là $HOOC-CH=CH-COOH$ -----> chọn D

Câu 2:
$n_{O_2}=0,36mol; n_{CO_2}=0,32mol; n_{H_2O}=0,16mol$
Bảo toàn khối lượng phản ứng đốt cháy:
$m_E+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O}$
$m_E+11,52=14,08+2,88$
$\Rightarrow m_E=5,44g$

Bảo toàn nguyên tố O cho phản ứng đốt cháy este đơn chức:
$2n_E+2n_{O_2}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}$
$\Rightarrow n_E=0,04mol\Rightarrow M_E=\frac{5,44}{0,04}=136$

Vì hai chất là đồng phân cấu tạo -----> có cùng CTPT, M=136 -----> CTPT: $C_8H_8O_2\Rightarrow k=5$ -----> trừ phần nhân thơm, còn lại phần hiđrocacbon còn lại đều no

Phản ứng xà phòng hóa:
$n_{NaOH}=0,07mol\Rightarrow 1<\frac{n_{NaOH}}{n_{E}}<2$ -----> trong 2 este có 1 este của phenol
Đặt số mol của este phenol A và este còn lại B là a,b (mol)
Ta có hệ pt:
(1) $n_E$=a+b=0,04
(2) $n_{NaOH \ phản \ ứng}$=2a+b=0,07
-----> a = 0,03 mol ; b = 0,01 mol

Bảo toàn khối lượng cho phản ứng xà phòng hóa:
$m_E+m_{NaOH}=m_{muối}+m_{H_2O}+m_ancol$
$5,44+2,8=6,62+0,03.18+0,01.M_{ancol}$
$\Rightarrow M_{ancol}=108\Rightarrow$ Ancol là $C_6H_5CH_2OH$
Vậy B là $HCOOCH_2C_6H_5$ (0,01)
Vì thu được 3 loại muối nên este của phenol A sẽ phải là $CH_3COOC_6H_5$ (0,03) chứ không thể là $HCOOC_6H_4CH_3$ (chỉ ra 2 loại muối)
Khi đó m muối của axit cacboxylic = $m_{HCOONa}+m_{CH_3COONa}=3,14g$ nên chọn C
 
  • Like
Reactions: Huy cậu chủ
Top Bottom