Este

W

whitetigerbaekho

**Khí có tỉ khối hơi so với H2=22 ==> Mkhí=22*2=44 M ( hay N2O)
**M bạn thử với các hóa trị II và III: Viết pt nhường e ra
2N+5 + 8e --> N2(+1) ( e nhận =0.042*8=0.336mol)
M hóa trị II: ra M ko hợp lý ( loại)
**Với M hóa trị III : 3x=0.336 ==> M=3.024/0.112=27 (Al)
 
H

hoangnguyen1234

cho PTPƯ Fe3O4 + HNO3 -> Fe(NO3)3 + NxOy + H2O.Sau khi cân bằng PTPƯ trên với các chất là số nguyên, tối giản thì hệ số củ HNO3 là? Làm dạng tự luận
A 13x-9y B 46x-18y C 46x-18y D 23x-9y
 
W

whitetigerbaekho

Fe3O4 + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NxOy + H2O

Fe(+8/3) -1e --> 3Fe3+
N+5 + (5x-2y) --> NxOy ( vì hóa trị Oy là -2y => hóa trị Nx là 2y/x)
Từ pt thăng bằng electron bạn thế ngược lên pt pứ: Hay đơn giản 3*(5x -2y)Fe(NO3)3 + NxOy ( vì chỉ cần tìm hệ số của N). Nhân vào hệ số của nitơ ta đc: 45x -18y + x =46x -18y ( là hệ số của HNO3)
 
H

hoangnguyen1234

Oxi hóa hoàn toàn 2,184g bột Fe ta thu được 3,048g hỗn hợp 2 ôxit sắt (hỗn hợp A). Chia hỗn hợp A thành 3 phần bằng nhau.
1/ Cần bao nhiêu lít H2 (đkc) để khử hoàn toàn các oxit trong phần 1
2/ Hòa tan phần 2 bằng HNO3 dư. Tính thể tích NO duy nhất bay ra
3/ Phần 3 trộn với 5,4g bọt Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm (H = 100%). Hòa tan hỗn hợp sau phản ứng bằng dung dịch HCl dư. Tính thể tích khí bay ra ở
 
W

whitetigerbaekho

1: moxit - mFe = mO pứ >> mO pứ= 0,864g >>> nO pứ= 0,054
BTe : H2 ---> 2H* + 2e / O +2e ---> O(-2)
0,018 0,036 0,036 (0,054)/3
>> Vh2 = 0,018x22,4=0,4032 lít
2: Fe --> Fe(3+) +3e / O + 2e --> O(-2)
0,013 0,039 / 0,036 0,018
/ N(+5) + 3e --> N(+2) <=> NO
3x x
BTe >>> 3x + 0,036 = 0,039 >>> x= 0,001
V no= 0,001x22,4 = 0,0224 lít
3: thực chất là Al sẽ pứ vs Oxi có trong oxit sắt để tạo thành nhôm oxit
4 Al + 3O2 --> 2Al2O3
0,012 0,009 ( vì nO= 0,018 --> nO2 = 0,009 )
nAl dư= 0,2 - 0,012 = 0,188 mol
nFetao thành = nFe ban đầu /3 = 0,013 ( vì Al dư nên sắt oxit hết lương Fet/d = lượng Fe tham gia)
Fe, Al dư +HCl
Fe ---> Fe(2+) +2e / 2H(+) + 2e --> H2
0,013 0,026 / 0,59 0,295
Al ---> Al(3+) +3e /
0,188 0,564
V= 0,295x22,4= 6,608 lít
 
Top Bottom