Este

W

whitetigerbaekho

do khối lượng muối > khối lượng este nên M ancol < M ( Na)
=> Ancol là CH3OH
Tặng giảm khối lượng ta có :
Δm = 0,4
ΔM = 23 - 15 = 8
=> n muối = 0,4 : 8 = 0,05 mol
=> M muối = 82 => là CH3COONa
Vậy este là CH3COOCH3
 
H

hoangnguyen1234

The tich dung dich HNO3 67,5% (khoi luong rieng la 1,5 g/ml) can de tac dung voi xenlulozo tao thanh89,1 kg xenlulozo trinitrat la (biet luong HNO3 bi hao hut la 20%).....dap so.A.70l B.49l C.81l D.55l
 
W

whitetigerbaekho

H%= 100 - 20 =80 %
[C6H7O2(OH)3]n + 3nHNO3(đặc)------H2SO4(đặc), to---> [C6H7O2(ONO2)3]n + 3nH2O
Sơ đồ hợp thức:
3nHNO3--------->[C6H7O2(ONO2)3]n
3n.63(g)---------> 267n (g)
? kg ---H%=80%--->89,1( kg )
mHNO3=(3n.63.89,1.100)/(80.297n)
=70.875(kg)=70875 (g)
V dung dịch riêng=70875 /1,5=47250(ml)
VHNO3= 47250.100/67,5=70000(ml)= 70(lít)
 
H

hoangnguyen1234

Crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được 3 thể tích hỗn hợp Y. Lấy 6,72 lít Y (đktc) làm mất màu vừa đủ chứa a mol Br2 (số 2 ở dưới chữ r). Giá trị của a là:
A.0,1 B.0,3 C.0,6 D. 0,2
 
W

whitetigerbaekho

crackinh 1V ankan X thu được 3V khí => X chỉ có thề là C5H12
C5H12-------------> C3H8 + C2H4
C3H8---------------> CH4 + C2H4
=> sau khi crakinh hoàn toàn, 1V C5H12 thu được 2V C2H4 và 1V CH4
=> 6.72 l Y gồm 2.24l CH4 và 4.48l C2H4
=>n C2H4=0.2 mol
C2H4 +Br2------------>C2H4Br2
=> làm mất màu 0.2 mol Br2. Đáp án D
 
H

hoangnguyen1234

Đimetylamin (CH3)2NH là một bazơ mạnh hơn amoniac. Đimetylamin trong nước có phản ứng :
(CH3)2NH + H2O <=>(CH3)2NH2+ + OH-
Tính pH của dung dịch đimetylamin 1,5M biết rằng Kb = 5,9.10-4
 
W

whitetigerbaekho

.......................(CH3)2NH + H20 <=>(CH3)2NH2+ + OH-
Ban đầu (M)..........1,5........................… 0
Phảng ứng...............x.....................…
Cân bằng................1,5-x...............…
H2O ko ảnh hưởng đến sự điện li =>. bỏ wa
Ta có :
Kb=[(CH3)2NH2+].[OH-] / [(CH3)2NH=x.x/(1,5-x)=5,9.10^-4
Gỉa sử x<<1,5 => 1,5-x ~ 1,5
=>x=căn 5,9.10^-4 . 1,5 = 0,0297 ( thỏa)
[OH-] =x=0,0297 M
Mà [OH-].[H+]=10^-14=.[H+]=3,367.10^-13
pH= -lg[H+]=12,47
 
W

whitetigerbaekho

còn nữa không bạn để mình đi ăn cơm đây
_______________________________
 
Last edited by a moderator:
H

hoangnguyen1234

có 4 lọ dd NaOH
Lọ A chứa 0,5 lít dd 0,2M
Lọ B chứa 0,75 lít dd 0,2M
Lọ C chứa 1 lít dd 0,2 M
Lọ D chứa 1,5 lít dd 0,2M
Lần lượt sục vào mỗi lọ 1,12 lít khí CO2 ( 0 độ C và 2atm). Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, trong mỗi lọ muối gì tạo thành và nồng độ mol của chất tan là bao nhiêu ? Gỉa sử thể tích dd là không đổi
 
W

whitetigerbaekho

bạn lập tỉ lệ số mol x=nNaOH/nCO2:
nếu x<1: tạo ra NaHCO3 và CO2 dư
pt: NaOH+CO2=>NaHCO3
nếu x=1: chỉ tạo NaHCO3
nếu 1<x<2: tạo 2 muối NaHCO3 và Na2CO3
pt:2NaOH+CO2=>Na2CO3+H2O
Na2CO3+CO2+H2O=>2NaHCO3
nếu x=2 tạo muối NaCO3
pt:2NaOH+CO2=>Na2CO3+H2O
nếu x>2 tạo ra muối Na2CO3 và NaOH dư
pt:2NaOH+CO2=>Na2CO3+H2O
 
H

hoangnguyen1234

Đốt cháy 1,92 gam Mg và 4,48 gam Fe với hỗn hợp X gồm khí Clo và Oxi. Sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối clorua, không còn khí dư. Hòa tàn Y bằng 1 lượng vừa đủ 120 ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào dung dịch Z thu được 56,69 gam kết tủa. Tính % Clo trong hỗn hợp X.
 
W

whitetigerbaekho

n Mg = 0,08
n Fe = 0,08
Xét dung dịch Z có : MgCl2 , FeCl3 và FeCl2
gọi số mol của FeCl2 là x và FeCl3 là y
Bảo toàn nguyên tố Fe ta có :
x + y = 0,08
Khi cho Z tác dụng với AgNO3 thì có những phản ứng sau
Fe(+2) + Ag(+) ----> Fe(+3) + Ag↓
x _________________________x
Ag(+) + Cl(-) ------> AgCl↓
Bảo toàn nguyên tố Cl ta có : n AgCl = 0,08*2 + 2x + 3y
Ta có:
108*x + (0,08*2 + 2x + 3y )*143,5 = 56,69
Giải hệ ta được
x = 0,02 và y = 0,06
Bảo toàn nguyên tố Cl ta lại có
n Cl trong Y = 0,08*2 + 0,02*2 + 0,06*3 - 0.12*2 = 0,14 mol
=> n Cl2 = 0,07 mol
Bảo toàn e ta có :
Fe ----> Fe(+3) + 3e
0,06___________0,18
Fe ---> Fe(+2) + 2e
0,02_________0,04
Cl2 + 2e ---> 2Cl(-)
0,07___0,14
O2 + 4e --> 2O(-2)
a____4a
Ta có: 4a + 0,14 = 0,08*2 + 0,06*3 + 0,04*2 => a = 0,06 mol
Ta lại có : m Cl2 = 2,485 g và m O = 1,92 g
=> %mO2 = 43,6 %
 
H

hoangnguyen1234

Cho 3,6gam Mg + dd HNO3 dư , sinh ra 2,24l khí X ( sản phẩm duy nhất ở đktc).Khí X là?Giải thích
 
W

whitetigerbaekho

nMg=0.15
nNxOy =0.1
**Bảo toàn e: tổng e nhường bằng e nhận
Hay Mg -2e --> Mg2+
**Vậy e nhường =0.15*2 =0.3. ==> mà số mol NxOy =0.1 vậy phải nhận 3e để = e nhường
Dễ dàng tìm đc khí này là NO vì nhận 3e : N+5 +3e --> N+2
 
H

hoangnguyen1234

Câu 4 : cho 2,16 gam Mg + dd HNO3 dư, sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 0,896l khí NO ở dktc và dd X.Khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi đ X là bao nhiêu?
 
W

whitetigerbaekho

Bạn thử viết pt nhận, nhường e ra thì thấy: e nhận < e nhường ==> tạo muối NH4NO3
nNO=0.04
nMg=0.09
Mg -2e --> Mg2+
N+5 + 3e --> N(+2)
N+5 + 8e --> NH4NO3 ( N(3-)
Biết đc e nhận của N+5 là: 0.04*3=0.12.
Đồng thời e nhường của Mg là: 0.09*2=0.18 (dư 0.06)
Vậy 0.06mol e này nằm ở pt tạo NH4NO3 ==> nNH4NO3=0.06/8=0.0075mol
==> mMuối =( mMg(NO3)2 + mNH4NO3)=0.09*148 + 0.0075*80=13.92g
 
H

hoangnguyen1234

Thể tích đ HNO3 1M ít nhất cần dùng để hòa tan 1 hỗn hợp gồm 0,15mol Fe và 0,15mol Cu (biết pư tạo chất khử duy nhất là NO)?
 
W

whitetigerbaekho

**Bạn nhớ thể tích HNO3 ít nhất khi pứ với sắt hoặc Crom... khi đó Fe và Crom sẽ dư.( và tạo muối hóa trị II)
3Fe + 8HNO3 ---> 3Fe(NO3)2 + 2NO + H2O
3Cu + 8HNO3 ---> 3Cu(NO3)2 + 2NO + H2O
**Thế số mol Fe=0.15 , nCu=0.15 vào 2 pt trên ==> nHNO3=0.8 mol
 
H

hoangnguyen1234

Cho 3,024gam Kim loại M tan hết trong dd HNO3 loãng thu đựoc 940,8 ml khí NxOy(sp duy nhất ở dktc) có tỉ khối với H2 bằng 22.Khí NxOy và kim loại M là gì?
 
Top Bottom