este

O

onelovethao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cBài 2 : Cho 25(g) hỗn hợp 2 este của một Axit hữu cơ đơn chức + vừa đủ với 0,3 mol KOH -> 1 muối và hỗn hợp 2 rượu đơn chức đồng đẳng của nhau. Mang hỗn hợp 2 rượu đơn chức đó dun với H2SO4 đặc ở 140 độ C thì thu được hỗn hợp 3 ete. Biết tỉ lệ mol phân tử của ete nhỏ nhất và ete có khốil lượng mol phân tử lớn nhất bằng 1,86:2,55
1.Viết các PTPƯ xảy ra
2.Xác định CTPT, CTCT và ghọi tên 2 este
3.Tính %m của mỗi este;)

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

a) Bạn có thể viết được nha;)
Ta có: M(tb) = [tex]\frac{25}{0,3}[/tex] = 83,33
--> Do thuỷ phân sinh ra 1 muối và 2 rượu kế tiếp --> CTPT của 2 este là : [tex]C_3H_6O_2[/tex] và [tex]C_4H_8O_2[/tex]
Gọi 2 ete có M(min) và M(max) là ; [tex]C_nH(2n+1) - O - C_nH(2n+1)[/tex] và [tex]C_(n+1)H(2n+3) - O - C_(2n)H(2n+3)[/tex]
--> [tex]\frac{28n + 18}{28n + 46}[/tex] = [tex]\frac{1,86}{2,55}[/tex]
--> n = 2
--> CTCT là: A là HCOO-C2H5 ( etyl fomiat ) B là HCOO-C3H7 ( propyl fomiat )
--> nA = 0,1 mol ; nB = 0,2 mol
--> %mA = 29,6% ; %mB = 70,4%
 
Top Bottom