este

V

vandung250194

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 18g một este X đơn chức thu được 20.16 l CO2(đktc) và 12.96g H2O. Mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200 ml dd KOH 1.2 M sau đó cô cạn thu được 34,44g chất rắn khan.Công thức PT của axit tạo ra X là ?
 
H

hocmai.hoahoc

Đốt cháy hoàn toàn 18g một este X đơn chức thu được 20.16 l CO2(đktc) và 12.96g H2O. Mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200 ml dd KOH 1.2 M sau đó cô cạn thu được 34,44g chất rắn khan.Công thức PT của axit tạo ra X là ?
nCO2 = 0,9 mol, nH2O = 0,72 mol
nCO2 > nH2O => 2este không no
nC(X) = nCO2 = 0,9, nH(X) = 2nH2O = 1,44 mol
nO(X) = (18-12*0,9 -0,14)/16 = 0,36 mol
=> nC:nH:nO = 0,9:1,44:0,36 = 5:8:2 => X là C5H8O2
n X (18 g)= 1/2nO(X) = 0,18 mol => n X (21 g) = 0,21 mol
nKOH = 0,24 mol
=>m chất rắn = m muối + mKOH dư => m muối = 34,44 – 0,03*56 = 32,76 g
=> M muối = 156 => R + 83 = 156 => R = 73 ???
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Bé miu
Top Bottom