Hóa 12 Este VDC

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là este no, đa chức, mạch hở; Y là este ba chức, mạch hở (được tạo bởi glixerol và một axit cacboxylic đơn chức, không no chứa một liên kết C=C). Đốt cháy hoàn toàn 17,02 gam hỗn hợp E chứa X, Y thu được 18,144 lít CO2 (đktc). Mặt khác, đun nóng 0,12 mol E cần dùng 570 ml dung dịch NaOH 0,5M thu được dung dịch G. Cô cạn dung dịch G thu được hỗn hợp T chứa 3 muối (T1, T2, T3) và hỗn hợp 2 ancol có cùng số nguyên tử cacbon. Biết MT1 < MT2 < MT3 và T3 nhiều hơn T1 là 2 nguyên tử cacbon. Phần trăm khối lượng của T3 trong hỗn hợp T gần nhất với giá trị nào dưới đây?



A. 25%.
B. 33%.
C. 20%.
D. 29%.
 
Last edited:

Trà Xanh Thuốc Sâu

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2022
31
55
16
18
Nam Định

X là este no, đa chức, mạch hở; Y là este ba chức, mạch hở (được tạo bởi glixerol và một axit cacboxylic đơn chức, không no chứa một liên kết C=C). Đốt cháy hoàn toàn 17,02 gam hỗn hợp E chứa X, Y thu được 18,144 lít CO2 (đktc). Mặt khác, đun nóng 0,12 mol E cần dùng 570 ml dung dịch NaOH 0,5M thu được dung dịch G. Cô cạn dung dịch G thu được hỗn hợp T chứa 3 muối (T1, T2, T3) và hỗn hợp 2 ancol có cùng số nguyên tử cacbon. Biết MT1 < MT2 < MT3 và T3 nhiều hơn T1 là 2 nguyên tử cacbon. Phần trăm khối lượng của T3 trong hỗn hợp T gần nhất với giá trị nào dưới đây?



A. 25%.
B. 33%.
C. 20%.
D. 29%.
Trung NgoKhi E + NaOH:

Ta thấy: nNaOH : nE = 0,285 : 0,12 = 2,375 mà Y là este 3 chức → X là este 2 chức

nE = nX + nY = 0,12

nNaOH = 2nX + 3nY = 0,285

→ nX = 0,075 và nY = 0,045

→ nX : nY = 5 : 3

X là CnH2n-2O4: 5a mol

Y là CmH2m-10O6: 3a mol

→ 5a(14n + 62) + 3a(14m + 86) = 17,02 (1)

nCO2 = 5na + 3ma = 0,81 (2)

Lấy (1) - (2).14 → a = 0,01

Từ (2) → 5n + 3m = 81

Do n ≥ 6 và m ≥ 12 và m lấy các giá trị 12, 15, 18… nên n = 9 và m = 12 là nghiệm duy nhất.

Sản phẩm xà phòng hóa gồm 3 muối T1, T2, T3; MT1 < MT2 < MT3 và T3 nhiều hơn T1 là 2 nguyên tử cacbon nên cấu tạo các este là:

CH3COO-C3H6-OOC-C3H7 (0,05 mol)

(CH2=CH-COO)3C3H5 (0,03 mol)

(Thủy phân 0,08 mol E hay 0,12 mol E thì %muối có giá trị không đổi)

Các muối gồm:

T1 là CH3COONa (0,05)

T2 là CH2=CH-COONa (0,09)

T3 là C3H7COONa (0,05)

→ %mT3 = 30,45% gần nhất với 30%
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Khi E + NaOH:

Ta thấy: nNaOH : nE = 0,285 : 0,12 = 2,375 mà Y là este 3 chức → X là este 2 chức

nE = nX + nY = 0,12

nNaOH = 2nX + 3nY = 0,285

→ nX = 0,075 và nY = 0,045

→ nX : nY = 5 : 3

X là CnH2n-2O4: 5a mol

Y là CmH2m-10O6: 3a mol

→ 5a(14n + 62) + 3a(14m + 86) = 17,02 (1)

nCO2 = 5na + 3ma = 0,81 (2)

Lấy (1) - (2).14 → a = 0,01

Từ (2) → 5n + 3m = 81

Do n ≥ 6 và m ≥ 12 và m lấy các giá trị 12, 15, 18… nên n = 9 và m = 12 là nghiệm duy nhất.

Sản phẩm xà phòng hóa gồm 3 muối T1, T2, T3; MT1 < MT2 < MT3 và T3 nhiều hơn T1 là 2 nguyên tử cacbon nên cấu tạo các este là:

CH3COO-C3H6-OOC-C3H7 (0,05 mol)

(CH2=CH-COO)3C3H5 (0,03 mol)

(Thủy phân 0,08 mol E hay 0,12 mol E thì %muối có giá trị không đổi)

Các muối gồm:

T1 là CH3COONa (0,05)

T2 là CH2=CH-COONa (0,09)

T3 là C3H7COONa (0,05)

→ %mT3 = 30,45% gần nhất với 30%
Trà Xanh Thuốc SâuCông thức phân tử tương tự, nghiệm khác:
CH3COO(CH2)3COOC3H7:0,05
(C2H3COO)3C3H5:0,03
Muối:
CH3COONa:0,05
C2H3COONa:0,09
HO-(CH2)3-COONa:0,05
-->%mT3=33,4% -->B
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom