este va axit kho va hay

N

nguyenvanut_73

hh Y gom 1 axit hc don chuc va 1 este don chuc.Lay 5,075 g Y tac dung het voi 100ml NaOH
0,875M tao ra ancol B va 6,3 g hh 2 muoi axit hc.Dun B co H2SO4 dac thu duoc C ,biet dC/B=0,609.vay CTCT cua axit va este la ?

dC/B < 1 => C là olefin => B là ancol no, đơn chức

=> 14n = 0,609(14n + 18) => n = 2 => B: C2H5OH

nNaOH = 0,0875mol
Áp dụng ĐLBTKL
mH2O + mC2H5OH = 5,075 + 3,5 – 6,3 = 2,275

=> 18x + 46y = 2,275 ; x + y = 0,0875 => x = 0,0625; y = 0,025

=> 0,0625(R1 + 67) + 0,025(R2 + 67) = 6,3 => 5R1 + 2R2 = 35 => R1 = 1 ; R2 = 15

CTPT của axit: HCOOH và este: CH3COOC2H5
 
Top Bottom