Hóa 12 este tác dụng với dd naoh

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:Chia m gam một este X thành hai phần bằng nhau. Phần 1 bị đốt cháy hoàn toàn thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc) và 3,6 g H2O. Phần 2 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 0,5M. Giá trị của m là A. 2,2g B.6,4g C.4,4g D.8,8 g
câu 2:Este E mạch hở có công thức phân tử C5H8O4. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,2 mol E trong 300 ml dung dịch NaOH 1,5M, thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam chất rắn Y và ancol đa chức Z. Giá trị m là A. 27,2. B. 30,0. C. 32,0. D. 29,2.
(BTKL: m este+m naoh= m rắn+ m ancol z <=>0,2.132+0,45.40=m+62.0,2 =>m=32g
câu 3:Este X là hợp chất thơm. Cho 20,4 gam X tác dụng với dung dịch NaOH dư, tạo ra 19,584 gam muối natri phenolat. Công thức cấu tạo thu gọn của X là A. CH3COOC6H5 B. HCOOC6H4C2H5 C.HCOOC6H5 D. CH3COOC6H4CH3
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
câu 1:Chia m gam một este X thành hai phần bằng nhau. Phần 1 bị đốt cháy hoàn toàn thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc) và 3,6 g H2O. Phần 2 tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 0,5M. Giá trị của m là A. 2,2g B.6,4g C.4,4g D.8,8 g
câu 2:Este E mạch hở có công thức phân tử C5H8O4. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,2 mol E trong 300 ml dung dịch NaOH 1,5M, thu được dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam chất rắn Y và ancol đa chức Z. Giá trị m là A. 27,2. B. 30,0. C. 32,0. D. 29,2.
(BTKL: m este+m naoh= m rắn+ m ancol z <=>0,2.132+0,45.40=m+62.0,2 =>m=32g
câu 3:Este X là hợp chất thơm. Cho 20,4 gam X tác dụng với dung dịch NaOH dư, tạo ra 19,584 gam muối natri phenolat. Công thức cấu tạo thu gọn của X là A. CH3COOC6H5 B. HCOOC6H4C2H5 C.HCOOC6H5 D. CH3COOC6H4CH3
1,
nCO2 = 0,2 => nC = 0,2 ; nH2O = 0,2 => nH= 0,4
nNaOH = 0,05 => nCOO = 0,05 => nO = 0,1
m = 2 ( mC + mH + mO ) = 8,8 g
2, Cách khác nhé ! :D
CT của E là HCOO-C2H4-OOCCH3 : 0,2 mol
nNaOH = 0,45
nCOO = 0,4 => nNaOH dư = 0,05
m = mNaOH dư + m muối = 0,05 . 40 + mCH3COONa + mHCOONa = 32
3, nC6H5ONa = 612/3625
=> nX = nC6H5ONa = 612/3625
=> M X = 20,4/nX = 120,83
=> không có đáp án, bạn xem lại số liệu bài này nhé
 
Top Bottom