Este - lipit

S

scrat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 ; Thuỷ phân 19 (g) chất A ( có nhánh ,hở , pứ đwocj với Na) thu được m1 g chất

B có 2 nhóm chức và m2 g chất D

. Đốt cháy hết m1 g B cần 0,6 mol O2 sinh ra o,6 mol C02 và 0,6 mol H20

. Để đốt cháy hết m2 g D phải dùng hết 0,3 mol [TEX]O_2[/TEX] tạo ra 0,2 mol C02 và 0,3 mol H20

Biết CTPT A trùng với CTĐG nhất . Hãy xác định CTCT của A.



Bài 2 : Đem thực hiện phản ứng xà phòng hoá hoàn toàn 9,74 g hh A ( gồm 3 este

đa chức được tạo bởi axit oxalic với hh 2 ancol đơn chức ,no ,mạch hở , đồng đẳng

kế tiếp ) cần dùng 38,96 ml đ NaOH 11 % , có khối lwongj riêng 1,12 g/ml . Khối

lượng mỗi ancol thu được sau phản ứng xà phòng hoá là bao nhiêu gam ?

[TEX] A . 1,6 \ va \ 3,22 \ \ \ \ B . 1,84 \ va \ 4,66 \ \ \ \ C. 2,3 \ va \ 4,2 \ \ \ \ D. 1,38 \ va \ 5,12 [/TEX]



Bài 3 : Cho 0,02 mol một Este X pứ vừa hết với 200 ml đ NàH 0,2 M sản phẩm tạo ra

chỉ gồm 1 muối và 1 ancol đều có số mol bằng số mol este , đều có cấu tạo mạch

không phân nhánh . Mặt khác khi xà phòng hoá hoàn toàn 2,58 g Este đó bằng

lượng KOH vừa đủ ,cần phải dùng 20 ml đ KOH 1,5 M ,thu đwocj 3,33 g muối . X là ?

[TEX]A . đietyl oxalat \ \ \ \ B. etilenglicol ađipat \ \ \ \ C. Đimetyl ađipat \ \ \ \ D. etilenglicol oxalat[/TEX]


Bài 4: Khối lượng NaOH cần để trung hoà 10 g một chất béo có chỉ số axit bằng 5,6 là ?




:) Mới xin được mấy bài của đứa bạn ! Mọi người cùng giải nhé !





 
N

nguyenvanut_73

Bài 1.
Vì A có CTPT trùng với CTĐG => B, D cũng có CTPT trùng với CTĐG.

B: [TEX]C_nH_{2n}O_x [/TEX]

Ta có: [TEX]n_O[/TEX] trong B [TEX]= 0,6mol[/TEX]

[TEX]=> \frac {n}{x} = 1 [/TEX]

B có 2 nhóm chức [TEX]=> x = 3[/TEX] ;[TEX] n = 3 =>[/TEX] [TEX]B: C_3H_6O_3[/TEX]

D: [TEX]C_mH_{2m+2}O_z[/TEX]

=> [TEX]n_O[/TEX] trong D [TEX]= 0,1mol[/TEX]

[TEX]=> \frac {m}{z} = 2 => z = 1[/TEX] ; [TEX]m = 2 => D: C_2H_5OH[/TEX]

A là phân nhánh, mạch hở và có phản ứng với Na. Nên CTCT phù hợp là [TEX]HO-CH(CH_3)-COOC_2H_5[/TEX]

Bài 2.

Ta có: [TEX]n_{NaOH} = 0,12mol => n_{(NaOOC)_2} = 0,06 => m_{ancol} = 6,5gam[/TEX]

[TEX]=> \bar M{ancol} = \frac {6,5}{0,12} = 54,167 => C_2H_5OH[/TEX] và [TEX]C_3H_7OH[/TEX]

[TEX]=> x + y = 0,12[/TEX] ; [TEX]46x + 60y = 6,5 => x = 0,05[/TEX] ; [TEX]y = 0,07[/TEX]

[TEX]=> m_{C_2H_5OH} = 0,05*46 = 2,3gam[/TEX] ; [TEX]m_{C_3H_7OH} = 0,07*60 = 4,2 gam[/TEX]

Đáp án: C

Bài 3.

Nhận xét:
[TEX]\frac {n_{NaOH}}{n_X} = \frac {0,04}{0,02} = 2[/TEX]

[TEX]X + NaOH \to\[/TEX] 1 muối + 1 ancol với số mol bằng nhau.

=> X là este vòng có dạng :
COO
/---- \
R1-- R2
\---- /
COO

Muối có dạng:
[TEX]NaOOCR_1COONa => R_1 + 166 = \frac {3,33}{0,015} = 222 => R_1 = 56 (C_4H_8)[/TEX]

[TEX]=> M_X = \frac {2,58}{0,015} = 172 => R2 = 28 (C_2H_4)[/TEX]

X là etylen glycol adipat

Bài 4.

số mol NaOH trung hòa axit tự do của axit là: 0,001mol
[TEX]=> m_{NaOH} = 0,001*40 = 0,04gam[/TEX]


"Viết CTCT mạch vòng của este X trên này không biết, mong các mem thông cảm!"
 
Top Bottom