este - lipit

T

the_angel93d

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit CH3COOH (tỉ lệ mol 1:1). Lấy 5.3g hỗn hợp X tác dụng với 5.75g C2H5OH (có xúc tác H2SO4 đặc) thu được m (g) hỗn hợp este (hiệu suất của phản ứng este hóa đều bằng 80%). Giá trị của m là bao nhiêu?
 
M

meo_mun_

ta có 48a + 60a=5.3
suy ra a=0.05
nC2H5OH =0.125 =>rượu dư
meste là 0.04*66+0.04*82=5.92 g
 
G

gautrang_2793

sẵn đây các cậu cho tớ hỏi bài này nha
một este đơn chức X (chứa C,H,O va k có nhóm chức nào khác). tỉ khối hơi của X đối với oxi la 3,125. cho 20g X td với 300ml dd NaOH 1M. cô cạn dd sau fu thu được 23,2g bã rắn. xác định CTCT cua X.
Chỗ tớ k hiểu ỏ đây là nếu tính số mol của X theo NaOH thì lại khác với cách tính theo tỉ khối hơi
và bã rắn tạo ra ơr đây là gì nhỉ
các cậu giúp tớ nha
tớ đang cần gấp đó
cảm ơn nhìu
 
M

meo_mun_

cái đó do có NaOH dư cậu à
còn bã rắn có NaOH dư và muối Na của axit hữu cơ
hình như bài này giải ở phần este một lần rùi thì phải
 
G

gautrang_2793

còn 1 bài nữa các cậu giúp tớ lun nha
có 2 este là đồng phân của nhau và đều do các ãit no 1 lần và rượu no 1 lần tạo thànhể xà phòng hoá 22,2g hh hỗn hợp este nói trên phải dùng hết 12g NaOH nguyên chất. các muối sinh ra sau khi xà phòng hoá dc sấy đến khan và ân dc 21,8g(H=100%). XÁC ĐỊNH ctct CUẢ 2 ESTE
Các cậu nhớ phải dùng hết các số liệu đề bài cho nhé cho du trong bài này k cần dùng đến nó cũng có thể ra
 
M

meo_mun_

vì đây là este của rượu no đơn và axit no đơn nên gọi chung là CnH2nO2
nNaOH=0.3 => n của rượu =0.3
theo định luật bảo toàn khối luợng ta có m ruợu =22.2+12-21.8=12.4
M este =22.2/0.3=74
=>ta có ctpt C3H6O2
có 2 ĐP CH3COOCH3 và HCOOC2H5
 
G

gautrang_2793

nhưng tớ cũng chẳng hiu cậu làm kiểu gì
tự nhiên tìm khối lượng của rượu để làm gì chứ cậu có sử dụng đến nó đâu
 
G

gautrang_2793

các cậu cho tớ hỏi bài này nhé
1,cho X có CTPT là C4H6O2. xd CTCT cua X trong các TH sau
a) khi thuỷ phân X trong MT axit thu được 2 sản phẩm hữu cơ y và z. khi đốt cháy hoàn toàn y thu được số mol H20=2n C02
b) X là este tạo bởi axit A và ancol B. khi thuỷ phân X trong mt axit lại thu được A và B. biết A và B đều có khả năng tham gia phản ứng tráng gương

còn bài nữa giúp tớ lun nha
cảm ơn trước nha
2,cho hỗn hợp X gồm 1 axit hữu cơ A đơn chức, 1 rượu B đơn chức và 1 este tạo ra từ A và B. khi cho 25,2g X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M thu được 16,4g muối. nếu đun nóng B với H2SO4 đặc thu được chất hữu cơ B1 (hiệu suất 100%) coa tỉ khối hơi so với B là 1,7.
tìm CTCT của A,B, este

hì tớ k tiếc 1 nút ấn thank đâu
giúp tớ nhé!!!!!

còn bài này nữa hỏi lun
3,X là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và rượu đơn chức. để thuỷ phân hoàn toàn 6,6 d chất X người ta dùng 34,1ml đ NaOH 10% có d=1,1g/ml( lượng NaOH này dư 25% so với lượng NaOH cần dùng cho fan ứng). xd CTCT cua X?
 
Last edited by a moderator:
G

gautrang_2793

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

các cậu cho tớ hỏi bài này nhé
1,cho X có CTPT là C4H6O2. xd CTCT cua X trong các TH sau
a) khi thuỷ phân X trong MT axit thu được 2 sản phẩm hữu cơ y và z. khi đốt cháy hoàn toàn y thu được số mol H20=2n C02
b) X là este tạo bởi axit A và ancol B. khi thuỷ phân X trong mt axit lại thu được A và B. biết A và B đều có khả năng tham gia phản ứng tráng gương

còn bài nữa giúp tớ lun nha
cảm ơn trước nha
2,cho hỗn hợp X gồm 1 axit hữu cơ A đơn chức, 1 rượu B đơn chức và 1 este tạo ra từ A và B. khi cho 25,2g X tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch NaOH 2M thu được 16,4g muối. nếu đun nóng B với H2SO4 đặc thu được chất hữu cơ B1 (hiệu suất 100%) coa tỉ khối hơi so với B là 1,7.
tìm CTCT của A,B, este

hì tớ k tiếc 1 nút ấn thank đâu
giúp tớ nhé!!!!!

còn bài này nữa hỏi lun
3,X là este của 1 axit hữu cơ đơn chức và rượu đơn chức. để thuỷ phân hoàn toàn 6,6 d chất X người ta dùng 34,1ml đ NaOH 10% có d=1,1g/ml( lượng NaOH này dư 25% so với lượng NaOH cần dùng cho fan ứng). xd CTCT cua X?

Bài 1: a. Z là ancol no đơn chức:

[TEX]C_xH_{2x+2}O ----> xCO_2 +(x+1)H_2O[/TEX]

[TEX]\frac{x+1}{x}=2 \Rightarrow x=1 \Rightarrow CH_3OH[/TEX]

Vậy este X là [TEX]CH_2=CH-COOCH_3[/TEX]

b. A,B có phản ứng tráng gương nên có CT este: [TEX]H-COOCH=CH-CH_3[/TEX]

Bài 3:

[TEX]n_{NaOH (pu)}=\frac{34,1.1,1.10%}{125%}=0,075 (mol)[/TEX]

[TEX]M_{este}=88 \Rightarrow C_4H_8O_2[/TEX]

Bài 2:

[TEX]RCOOH +NaOH -------> RCOONa [/TEX]
a---------------------a---------------------a

[TEX]RCOOR' + NaOH -------> RCOONa[/TEX]
b---------------------b---------------------b

a+b=0,2
(a+b).(R+67)=16,4
[TEX]\Rightarrow R=15 \Rightarrow CH_3[/TEX]

[TEX]\frac{M_B_1}{M_B}=1,7 \Rightarrow B_1 [/TEX]là ete

2R'OH ----> R'OR'

[TEX]\frac{2R'+16}{R'+17}=1,7 \Rightarrow R'=43 \Rightarrow C_3H_7[/TEX]

Vậy [TEX]A: CH_3COOH B: C_3H_7OH[/TEX] và este [TEX]CH_3COOC_3H_7 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gautrang_2793

Bài 1: a. Z là ancol no đơn chức:

[TEX]C_xH_{2x+2}O ----> xCO_2 +(x+1)H_2O[/TEX]

[TEX]\frac{x+1}{x}=2 \Rightarrow x=1 \Rightarrow CH_3OH[/TEX]

Vậy este X là [TEX]CH_2=CH-COOCH_3[/TEX]

b. A,B có phản ứng tráng gương nên có CT este: [TEX]H-COOCH=CH-CH_3[/TEX]

Bài 3:

[TEX]n_{NaOH (pu)}=\frac{34,1.1,1.10%}{125%}=0,075 (mol)[/TEX]

[TEX]M_{este}=88 \Rightarrow C_4H_8O_2[/TEX]

Bài 2:

[TEX]RCOOH +NaOH -------> RCOONa [/TEX]
a---------------------a---------------------a

[TEX]RCOOR' + NaOH -------> RCOONa[/TEX]
b---------------------b---------------------b

a+b=0,2
(a+b).(R+67)=16,4
[TEX]\Rightarrow R=15 \Rightarrow CH_3[/TEX]

[TEX]\frac{M_B_1}{M_B}=1,7 \Rightarrow B_1 [/TEX]là ete

2R'OH ----> R'OR'

[TEX]\frac{2R'+16}{R'+17}=1,7 \Rightarrow R'=43 \Rightarrow C_3H_7[/TEX]

Vậy [TEX]A: CH_3COOH B: C_3H_7OH[/TEX] và este [TEX]CH_3COOC_3H_7 [/TEX]

cậu ơi câu 1 ct của nó phải là CxH2x-2O2chứ
còn câu b nữa nếu có fu tráng gương thì A,B phải là andehit chứ
còn nữa tại sao MB1/MB=1,7 ==>B1 là este
 
H

haruka18

cậu ơi câu 1 ct của nó phải là CxH2x-2O2chứ
còn câu b nữa nếu có fu tráng gương thì A,B phải là andehit chứ
còn nữa tại sao MB1/MB=1,7 ==>B1 là este
Bài 1: công thức tớ gọi để tính là ct của ancol, chứ bài này k cần dùng đến cttq của este, pt tớ viết là đốt cháy ancol mà.

Bài 2: B là andehit còn A là axit mà, A phản ứng tráng gương nên là [TEX]HCOOH[/TEX]

Bài 3: khi đun ancol B với [TEX]H_2SO4[/TEX] ( đặc) thì có thể tạo ra ete hoặc phản ứng tách (nếu là

ancol no thì tách ra anken ấy). Nhưng vì [TEX]\frac{M_B_1}{M_B}>1[/TEX] nên B1 chỉ có thể là ete
 
G

gautrang_2793

Bài 1: công thức tớ gọi để tính là ct của ancol, chứ bài này k cần dùng đến cttq của este, pt tớ viết là đốt cháy ancol mà.

Bài 2: B là andehit còn A là axit mà, A phản ứng tráng gương nên là [TEX]HCOOH[/TEX]

Bài 3: khi đun ancol B với [TEX]H_2SO4[/TEX] ( đặc) thì có thể tạo ra ete hoặc phản ứng tách (nếu là

ancol no thì tách ra anken ấy). Nhưng vì [TEX]\frac{M_B_1}{M_B}>1[/TEX] nên B1 chỉ có thể là ete
uhm tớ cảm ơn cậu nha
còn cái bài 3 ý tớ hỏi nốt nha
tính số mol của NaOH thì đầu tiên tìm khối lượng của nó sau đó lấy 75% thui thi lại ra kết quả khác với cách lấy nó chia cho 125% . cậu giải thích giùm tớ nhé. bài ấy tớ làm k ra đáp án:D
mà cậu ơi ở bài 1 người ta đâu có nói đó là ancol no đâu, chỉ đơn chức thui mà
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

uhm tớ cảm ơn cậu nha
còn cái bài 3 ý tớ hỏi nốt nha
tính số mol của NaOH thì đầu tiên tìm khối lượng của nó sau đó lấy 75% thui thi lại ra kết quả khác với cách lấy nó chia cho 125% . cậu giải thích giùm tớ nhé. bài ấy tớ làm k ra đáp án:D
mà cậu ơi ở bài 1 người ta đâu có nói đó là ancol no đâu, chỉ đơn chức thui mà
Bài 1: dựa vào tỉ lệ đốt cháy có n H2O > n CO2 nên chỉ là ancol.
Bài 3: dư 25% nghĩa là ban đầu có 125% so với lượng cần dùng mà cậu. nếu 75% thì người ta phải nói là chỉ dùng hết 75% so với lượng ban đầu
 
Top Bottom