este khó đây

Bé chăm học

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2016
2
0
1
24
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,8g hợp chất hữu cơ X (chỉ gồm H,C,O), dX/O2 nhỏ hơn 6. Xtd vừa đủ với NaOH thu được dd Y. cô cạn Y thu được chất rắn Z có m=22,2g (phần bay hơi chỉ có nước). đốt cháy hoàn toàn Z trong O2 dư thu dduocj 4,5g H2O, 15,9g Na2CO3 và 24,2g CO2. X td vừa đủ với nước Br2 thu được kết tủa chứa 51,282% Br về khối lượng. Xđ số CTCT phù hợp!
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
Ta có: $m \uparrow = 8,4 (g)$; $n_{Na} = 2n_{Na_2CO_3} = 0,3 (mol)$ => $n_{NaOH} = 0,3\ (mol)$ => $m_{NaOH} = 12\ (g)$
Ta thấy $m_{NaOH} > m \uparrow$ => X có chứa chức $-COOH$ hoặc $-OH\ phenol$
=> $m_{H_2O\ (1)} = m_{NaOH} - m \uparrow = 3,6\ (g)$
Ta có: $n_C = n_{Na_2CO_3} + n_{CO_2} = 0,7\ (mol)$; $n_H = 2(n_{H_2O} + n_{H_2O\ (1)}) = 0,9\ (mol)$
Mà $n_{H\ (NaOH)} = n_{NaOH} = 0,3\ (mol)$ => $n_{H\ (X)} = 0,6\ (mol)$
=> $n_{O\ (X)} = 4,8\ (g)$ => $n_{O\ (X)} = 0,3\ (mol)$
Gọi CTPT của X là $C_xH_yO_z$
Ta có: $x : y : z = n_C : n_{H\ (X)} : n_{O\ (X)} = 7 : 6 : 3$
=> CTPT của X có dạng $(C_7H_6O_3)_n$
Mà $d_{X/O_2} < 6$ => $M_X < 192$ => n = 1 => Công thức phân tử của X là $C_7H_6O_3$; $n_X = 0,1\ (mol)$
Ta có: $n_{H_2O\ (1)} = 0,2\ (mol)$ => X chứa 2 chức axit ($-COOH$ hoặc $-OH\ phenol$)
X có $\pi + v = 5$
X tác dụng với Brom tạo kết tủa => X chứa vòng benzen (C_6).
=> Nhánh chứa 1 trong 2 chức $-COOH$ hoặc $-CHO$ và chức $-OH$
=> Chỉ có phản ứng thế ở nhân benzen mới tạo ra sp chứa Brom.
+) X chứa 1 chức $-COOH$ và 1 chức $-OH$
(Cái này mình ko chắc chắn nó có pư với Brom không nên mình ko làm. :p )
+) X chứa 1 chức $-CHO$ và 2 chức $-OH$
Gọi CT của sp tạo bởi X và Brom là $C_7H_{6 - a}O_4Br_a$ (Vì chức $-CHO$ pư thành $-COOH$)
Theo giả thiết, ta có: $\frac{80a}{154 + 79a} = 0,51282$ => $a = 2$
=>...
 
Top Bottom