Hóa este hóa 12

thutrangpan

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
60
11
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) E là hợp chất hữu cơ chỉ chứa 1 loại nhóm chức, CTPT C10H18O4. E tác dụng với dd NaOH đun nóng cho ra hh chỉ gồm muối natri của axit adipic và ancol Y. Y có CTPT là?
2) 0,1mol este E pứ vừa đủ với dd chứa 0,3mol NaOH cho ra hh gồm 3 muối natri có công thức CHO2Na, C2H3O2Na, C3H3O2Na và 9,2g ancol X. E có CTPT là?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) E là hợp chất hữu cơ chỉ chứa 1 loại nhóm chức, CTPT C10H18O4. E tác dụng với dd NaOH đun nóng cho ra hh chỉ gồm muối natri của axit adipic và ancol Y. Y có CTPT là?
2) 0,1mol este E pứ vừa đủ với dd chứa 0,3mol NaOH cho ra hh gồm 3 muối natri có công thức CHO2Na, C2H3O2Na, C3H3O2Na và 9,2g ancol X. E có CTPT là?
1/ acid adipic là C6H10O4 => 2 gốc ancol có tổng C = 4, do acid 2 chức nên ancol Y là C2H5OH
2/ este tỉ lệ với NaOH tỉ lệ 1:3 mà các muối đều đơn chức => ancol 3 chức
M(ancol) = 9,2/0,1 = 92 => glycerol C3H5(OH)3
=> CT của este là:
(HCOO)(CH3COO)(CH2=CHCOO)C3H5
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1) E là hợp chất hữu cơ chỉ chứa 1 loại nhóm chức, CTPT C10H18O4. E tác dụng với dd NaOH đun nóng cho ra hh chỉ gồm muối natri của axit adipic và ancol Y. Y có CTPT là?
2) 0,1mol este E pứ vừa đủ với dd chứa 0,3mol NaOH cho ra hh gồm 3 muối natri có công thức CHO2Na, C2H3O2Na, C3H3O2Na và 9,2g ancol X. E có CTPT là?
1, axit axetic là HOOC(CH2)4COOH
=> Y là C2H5OH
2, E là este 3 chức của 1 ancol và 3 axit(HCOOH, CH3COOH, C2H3COOH) => n ancol = 0,1 => M ancol = 92 => ancol là C3H5(OH)3
=> ctpt của E là C9H12O6
 
Top Bottom