Hóa 12 Este đa chức

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một este A chỉ chứa một loại nhóm chức. Cứ 1 mol A phản ứng vừa hết với 120 gam
NaOH tạo ra một muối của axit đơn chức và được một ancol.
Mặt khác 1,27 gam A phản ứng vừa hết với 15ml dung dịch NaOH 1M tạo ra 1,41 gam muối.
Tìm công thức cấu tạo và tên gọi của A.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Cho một este A chỉ chứa một loại nhóm chức. Cứ 1 mol A phản ứng vừa hết với 120 gam
NaOH tạo ra một muối của axit đơn chức và được một ancol.
Mặt khác 1,27 gam A phản ứng vừa hết với 15ml dung dịch NaOH 1M tạo ra 1,41 gam muối.
Tìm công thức cấu tạo và tên gọi của A.
CheemsMol A : mol NaOH = 1 : 3 => A este 3 chức, vì cho 1 muối + 1 rượu => A có dạng: (R-COO)3-R1
Mol NaOH = 0,015
(R-COO)3-R1+ 3NaOH -> 3 R-COO Na + R1(OH)3
0,005-----------------0,015 --------- 0,015---------------0,005
M este = R + R1 + 44*3 = 1,27/0,005 => 3R + R1 = 122
M muối = R + 67 =1,41/0,015 = 94 => R = 27 gốc CH2=CH- => R1 = 41 gốc C3H5
A' (CH2=CH-COO)3-C3H5
 
  • Like
Reactions: Cheems
Top Bottom