Em hoi cau nay voi'

  • Thread starter tre_em_may_trang
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 5,810

T

tre_em_may_trang

G

girlbuon10594

Cho 11,36g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thấy tạo ra 1,344l NO là sản phẩm khử duy nhất (đktc) và dung dịch X có thể hòa tan tối đa 12,88gFeSố mol HNO3 có trong dd ban đầu là?

~~> Gợi ý: Tớ tưởng đề thừa dữ kiện, nhưng đọc kĩ lại hóa ra là đủ, tại tớ nhầm tưởng số mol [TEX]HNO_3[/TEX] PƯ, nhưng đề bài bảo trong dd ban đầu, tức là phải tính cả số mol còn dư

Quy đổi hỗn hợp ban đầu thành Fe và O

Ta có: [TEX]n_{NO}=0,06 mol[/TEX]

Gọi số mol của Fe, O lần lượt là x, y

Dễ dàng ta có HPT: [TEX]56x+16y=11,36[/TEX]

Và [TEX]3x=2y+0,06.3[/TEX] (bảo toàn e)

\Leftrightarrow [TEX]x=0,16 mol; =0,15 mol[/TEX]

Bảo toàn Fe \Rightarrow [TEX]Fe(NO_3)_3=0,16 mol[/TEX]

\Rightarrow Số mol Fe bị tan bởi [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX], theo ptr

[TEX]Fe + 2Fe^{3+} \to 3Fe^{2+}[/TEX]

\Rightarrow Số mol Fe còn lại chưa bị tan \Rightarrow Số mol đó lại tiếp tục bị tan trong [TEX]HNO_3[/TEX] dư

\Rightarrow Bảo toàn N

\Rightarrow [TEX]n_{HNO_3}=3.n_{Fe(NO_3)_3}+n_{NO}+n_{HNO_3 du}[/TEX]

Hướng làm chắc là thế này

Chúc học tốt:)>-
 
T

tre_em_may_trang

Cho 11,36g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thấy tạo ra 1,344l NO là sản phẩm khử duy nhất (đktc) và dung dịch X có thể hòa tan tối đa 12,88gFeSố mol HNO3 có trong dd ban đầu là?

Mình làm được bài này rùi,
KHi tìm được x=0,16 và y=0,15. => Fe(No3)3=0,16. Chỗ này dùng định luật bảo toàn khối lượng để tìm số mol HNO3 p/ứ với hỗn hợp trên:
11,36 + 63x = 0,16.242 + 0,06.30 + 0,5.x.18
=>x=0,54
Cho mình hỏi liệu còn cách nào nhanh hơn trong việc tính số mol axit phản ứng với hỗn hợp oxit KL ko?
 
L

longthientoan07

^^

Cho 11,36g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thấy tạo ra 1,344l NO là sản phẩm khử duy nhất (đktc) và dung dịch X có thể hòa tan tối đa 12,88gFeSố mol HNO3 có trong dd ban đầu là?

~~> Gợi ý: Tớ tưởng đề thừa dữ kiện, nhưng đọc kĩ lại hóa ra là đủ, tại tớ nhầm tưởng số mol [TEX]HNO_3[/TEX] PƯ, nhưng đề bài bảo trong dd ban đầu, tức là phải tính cả số mol còn dư

Quy đổi hỗn hợp ban đầu thành Fe và O

Ta có: [TEX]n_{NO}=0,06 mol[/TEX]

Gọi số mol của Fe, O lần lượt là x, y

Dễ dàng ta có HPT: [TEX]56x+16y=11,36[/TEX]

Và [TEX]3x=2y+0,06.3[/TEX] (bảo toàn e)

\Leftrightarrow [TEX]x=0,16 mol; =0,15 mol[/TEX]

Bảo toàn Fe \Rightarrow [TEX]Fe(NO_3)_3=0,16 mol[/TEX]

\Rightarrow Số mol Fe bị tan bởi [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX], theo ptr

[TEX]Fe + 2Fe^{3+} \to 3Fe^{2+}[/TEX]

\Rightarrow Số mol Fe còn lại chưa bị tan \Rightarrow Số mol đó lại tiếp tục bị tan trong [TEX]HNO_3[/TEX] dư

\Rightarrow Bảo toàn N

\Rightarrow [TEX]n_{HNO_3}=3.n_{Fe(NO_3)_3}+n_{NO}+n_{HNO_3 du}[/TEX]

Hướng làm chắc là thế này

Chúc học tốt:)>-
góp ý:
sau khi tính được Fe(NO3)3 và HNO3 dư thì để hòa tan tối đa Fe thì Fe--> Fe2+
 
L

leekeng12345

QUOTE=girlbuon10594;1911456]Cho 11,36g hỗn hợp gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 loãng dư thấy tạo ra 1,344l NO là sản phẩm khử duy nhất (đktc) và dung dịch X có thể hòa tan tối đa 12,88gFeSố mol HNO3 có trong dd ban đầu là?

Mình làm được bài này rùi,
KHi tìm được x=0,16 và y=0,15. => Fe(No3)3=0,16. Chỗ này dùng định luật bảo toàn khối lượng để tìm số mol HNO3 p/ứ với hỗn hợp trên:
11,36 + 63x = 0,16.242 + 0,06.30 + 0,5.x.18
=>x=0,54
Cho mình hỏi liệu còn cách nào nhanh hơn trong việc tính số mol axit phản ứng với hỗn hợp oxit KL ko?



tớ ko hiểu lắm có ai giải chi tiết ra ko
 
V

vuonghanh123

Nhung sao to thay ket qua ma t douwload duoc lai la 0,94 mol, ban nao biet giai gium to voi
 
Last edited by a moderator:
N

nhisa264

giải đáp giúp bạn!

kết quả mình làm ra cũng được 0,94. mình chưa xem kĩ cách làm của các bạn ở trên,mình nêu ra cách làm của mình như sau
ta đã tìm được nFe=0,16 ; nO=0,15
trong suốt cả quá trình các chuỗi pư, xảy ra 3 qt oxihoa khử:
Fe ---> Fe(2+) +2e
0,39 0,78
N(5+) +3e ---> N(2+)
3x x mol
O2 + 4e ---> 2O(2-)
0,3 0,15
ta có 0,78= 3x +0,3 --->x=0,16
nHNO3=2nFe(NO3)2+ nNO= 2.0,39+0,16=0,94 :eek:3
 
V

vs123

tớ nghĩ nên bảo toàn e cho toàn quá trình. Ban đầu quy đổi về sắt và oxi, sắt cuối cùng ra sắt 2+ hết oxi thi sang Oxi 2-, N(+5) xuống N(+2). Bảo toàn e là xong, lưu ý nhớ tính thêm lương sắt hòa tan thêm, co smol sắt\Rightarrowsố mol N trong muối ở đây là muối sắt 2+ cộng thêm N trong khí la xong.
 
Top Bottom