Toán 8 EHDF là hình gì ?

Huỳnh Nguyễn Bích Vân

Học sinh
Thành viên
25 Tháng năm 2018
151
71
31
18
Lâm Đồng
THCS Trần Phú

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho tam giác ABC có D,E,F lần lượt là trung điểm của AB,BC,CA. Kẻ đường cao AH(H thuộc BC). Hỏi EHDF là hình gì?Tại sao?
Bạn tự vẽ hình nha:
Xét tam giác ABC có: AD = BD; AF = FC (gt)
=> DF là đường trung bình tam giác ABC => DF// BC hay DF// HE
=> EHDF là hình thang
Xét tam giác CAB có: AF = FC; BE = EC (gt)
=> EF là đường trung bình tam giác CAB => EF // AB, EF = 1/2 AB (1)
Xét tam giác ABH vuông tại H có DH là đường trung tuyến (AD = BD) => DH = BD= AD = 1/2 AB (2)
Từ (1) và (2) ta có: EF = DH
Kẻ HK, EM vuông góc với EF, dễ chứng minh tam giác HDK = tam giác EFM => góc D = góc F
=> EHDF là hình thang cân
Cái đoạn từ kẻ HK......trở đi, bạn có thể nghĩ thêm cách khác cũng được
 
Top Bottom