Toán 7 đường trung trực

Thiên An - 2009

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2022
189
143
21
13
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho tam giác DEC ( DE=DC > EC ) đường trung trực của DC cắt đường thẳng EC tại A. Trên tia đối của tia DA lấy B sao cho DB=AE. CMR:
a) góc ADC = góc ACD
b) Tam giác ABC cân
Thiên An - 2009a) [imath]A[/imath] thuộc đường trung trực của [imath]DC[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ADC[/imath] cân hay [imath]\widehat{ADC} = \widehat{ACD}[/imath]

b) Ta có: [imath]\widehat{BDC} = \widehat{DEC} \iff 180^o - \widehat{BDC} = 180^o - \widehat{DEC} \iff \widehat{AED} = \widehat{BDC}[/imath]
Xét [imath]\Delta DAE[/imath] và [imath]\Delta CBD[/imath] có:
[imath]DE = CD; AE = BD; \widehat{AED} = \widehat{BDC}[/imath]

Suy ra: [imath]\Delta DAE = \Delta CBD[/imath] (c - g - c)

Suy ra :[imath]AD = BC \iff AC = BC[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 7
 
Top Bottom