Toán 9 Đường tròn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Tứ giác có $3$ góc vuông là một hình chữ nhật.

b) Theo hệ thức lượng trong tam giác vuông thì: $$AD \cdot AC = AH^2 = AE \cdot AB$$
Từ đây bạn có thể suy ra $\triangle{ADE} \sim \triangle {ABC}$ theo trường hợp c-g-c
Từ đó $\widehat{BCD} + \widehat{BED} = \widehat{AED} + \widehat{BED} = 180^\circ$

Hai câu trên thì mình nghĩ là ổn rồi nhỉ?

c) Một cách thường được dùng là bạn so sánh từ từ về những cạnh ban đầu như $AB$, $AC$, $BC$ hay $AH$:
$$
\dfrac{S_{AEHD}}{S_{ABC}} = \dfrac{2S_{ADE}}{S_{ABC}} = \dfrac{2 DE^2}{BC^2} = \dfrac{2AH^2}{BC^2}
$$
Trong đó mình đã sử dụng tính chất đồng dạng (tỉ lệ diện tích bằng bình phương tỉ lệ đồng dạng) và tính chất đường chéo hình chữ nhật $AH = DE$.

Tới đây, bạn có thể suy ra $S_{AEHD} = \dfrac{2AH^2}{BC^2} S_{ABC} = \dfrac{AH^3}{BC}$.

Do $BC$ cố định nên $S_{AEHD}$ lớn nhất khi $AH$ lớn nhất. Mà $AH$ lớn nhất khi và chỉ khi $A$ là điểm chính giữa của nửa đường tròn.

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể hỏi nhé :D Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom