Toán 9 Đường tròn

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Nếu rảnh thì có thể dùng ĐL Brocard
=> H trực tâm tg AMD
=> đpcm
Cũng có cách ko cần dùng ĐL này thì dựa trên trục đẳng phương thôi...
Định lý đó là cái gì vậy ? Thật sự mình học lớp thường nên mấy cái đó chưa học ! Bạn còn cách khác ko ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chocolate cakes

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Định lý đó là cái z vậy ? Thật sự mk học lớp thường nên mấy cái đó chưa học ! Bạn còn cách khác ko ?

Có lớp nào dạy đâu :v
Tự tìm hiểu thôi

Dễ thấy AFHE nt
Gọi P tđ AH
=> P tâm (AFHE) (1)

Gọi Q tđ HM
Kẻ đg cao AK
=> Q tâm (KHM) (2)

Hy vọng bạn biết đến đg tròn Ơ-le
=> MKFE nt
=> DK.DM=DF.DE (3)

1,2,3 => DH là trục đẳng phương (P) và (Q)
=> DH vuông PQ
mà PQ//AM (đg tb)


P./S: Cái kiến thức j ko hiểu thì sợt gg nha
Đều CM đc = kiến thức THCS hết
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Có lớp nào dạy đâu :v
Tự tìm hiểu thôi

Dễ thấy AFHE nt
Gọi P tđ AH
=> P tâm (AFHE) (1)

Gọi Q tđ HM
Kẻ đg cao AK
=> Q tâm (KHM) (2)

Hy vọng bạn biết đến đg tròn Ơ-le
=> MKFE nt
=> DK.DM=DF.DE (3)

1,2,3 => DH là trục đẳng phương (P) và (Q)
=> DH vuông PQ
mà PQ//AM (đg tb)


P./S: Cái kiến thức j ko hiểu thì sợt gg nha
Đều CM đc = kiến thức THCS hết
Xin lỗi nhưng mk ko biết đg tròn Ơ-le :):):)
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Có lớp nào dạy đâu :v
Tự tìm hiểu thôi

Dễ thấy AFHE nt
Gọi P tđ AH
=> P tâm (AFHE) (1)

Gọi Q tđ HM
Kẻ đg cao AK
=> Q tâm (KHM) (2)

Hy vọng bạn biết đến đg tròn Ơ-le
=> MKFE nt
=> DK.DM=DF.DE (3)

1,2,3 => DH là trục đẳng phương (P) và (Q)
=> DH vuông PQ
mà PQ//AM (đg tb)

P./S: Cái kiến thức j ko hiểu thì sợt gg nha
Đều CM đc = kiến thức THCS hết
Với hình này đằng ấy có nghĩ ra được cách nào khác ko ?(có BHCK là HBH rồi nha)
 

Attachments

  • screenshot_1588076642.png
    screenshot_1588076642.png
    141.4 KB · Đọc: 54

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
thế chú muốn thế nào?
2 cách rồi còn đòi hỏi -.-

Về việc kẻ tt Ax thì chỉ để OA vuông EF
Còn cái hbh kia chủ yếu để CM đg tròn Ơ le thôi
:v
ấy,tui chỉ định hỏi là nếu để hình như thế này rùi có cách nào làm ngắn hơn ko thui mà . Vì dù sao hình đằng sau cũng thêm nhiều dữ kiện vào rồi . Chú cứ từ từ nghĩ nha , tui trông chờ hết vào chú đó !
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
ấy,tui chỉ định hỏi là nếu để hình như thế này rùi có cách nào làm ngắn hơn ko thui mà . Vì dù sao hình đằng sau cũng thêm nhiều dữ kiện vào rồi . Chú cứ từ từ nghĩ nha , tui trông chờ hết vào chú đó !

hết rồi
t đã làm bài này 3 lần r
cứ dùng cái cách ơ le đi
với cả mấy cái dữ liệu chú cho thì đều dùng để CM ơ le nha :vv
 
  • Like
Reactions: Lemon candy

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
hết rồi
t đã làm bài này 3 lần r
cứ dùng cái cách ơ le đi
với cả mấy cái dữ liệu chú cho thì đều dùng để CM ơ le nha :vv
Đến cuối cùng, khi mộ đã xanh cỏ,tui vẫn ko biết ơ-le là cái z . Hầy
Tuzki_12.gif
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
À ko ý tui là dùng cách thông thường ý vì thầy tui ko cho dùng tc đó. Với cả trục đẳng phương cũng chưa học lun (nên định dùng kiểu cộng góc , đồng dạng các loại để cm vuông á, nhưng chưa ra)
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Qua A kẻ đường thẳng vuông góc với DH, cắt BC tại N.
Gọi I là giao điểm của DH và AN
Ta có tứ giác BFEC; AFHI nội tiếp nên [tex]\widehat{FAH}=\widehat{FIH}[/tex]
Mà [tex]\widehat{FAH}=\widehat{FCB}\Rightarrow \widehat{FIH}=\widehat{FCB}[/tex] (1)
ta có: tứ giác AFHE nội tiếp nên năm điểm A, F, H, I, E nội tiếp
Có: [tex]DB.DC=DF.DE=DH.DI[/tex] -> BHIC là tgnt [tex]\Rightarrow \widehat{HIB}=\widehat{HCB}[/tex] (2)
(1,2) -> [tex]\widehat{FID}=\widehat{HIB} \Rightarrow \widehat{AIF}=\widehat{BIN}[/tex]
Lại có [tex]\widehat{ACB}=\widehat{AFE}=\widehat{AIE}\Rightarrow IECN[/tex] là tgnt [tex]\Rightarrow AI.AN=AE.AC[/tex]
Mà [tex]AF.AB=AE.AC \Rightarrow AF.AB=AI.AN\Rightarrow FINB[/tex] là tgnt
[tex]\Rightarrow \widehat{BFN}=\widehat{BIN}=\widehat{AIF}=\widehat{FBN}\Rightarrow \widehat{NFC}=\widehat{NCF}[/tex]
-> CNF cân tại N -> FN=CN. Mà tam BFC vuông tại F -> FN=CN=NB -> N là trung điểm BC -> N trùng M -> đpcm

Mình không biết làm như này được không nhỉ. Mình nghĩ được như này vì trước mình đã làm 1 bài tương tự, chỉ đảo lại gt và kl của bài này thôi ^^
 
Last edited:
Top Bottom