Toán Đường tròn

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
22

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2. Gọi D là điểm tiếp xúc của đường tròn (O) nội tiếp tam giác ABC với cạnh BC. E,M lần lượt là trung điểm của AD, BC. Chứng minh M,O,E thẳng hàng.
kbiunegr.png
Đặt $BC = a, AC = b, AB = c$
$2\vec{OE} = \vec{OA} + \vec{OD} \\
= -\frac{b}{a} \vec{OB} - \frac{c}{a} \vec{OC} + \frac{CD}a \vec{OB} + \frac{BD}{a} \vec{OC} \\
= \frac{CD - b}a \vec{OB} + \frac{BD-c}a \vec{OC} \\
= \frac{a-b-c}{2a} \vec{OB} + \frac{a-b-c}{2a} \vec{OC} \\
= \frac{a-b-c}{a} \vec{OM}$
Suy ra $O, E, M$ thẳng hàng
 

Đặng Thị Ngọc Ánh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2015
158
99
69
21
Hòa Bình
THPT Yên Thuỷ A
Sai . bạn đã ngộ nhận hình . Nó không thẳng hàng nên góc tiếp tuyến và dây cung làm gì có :V
chẳng khác nào lấy điều phải chúng minh đi chứng minh :3

mk nghĩ mk ko sai đâu bạn. DM là tiếp tuyến KD là dây cung nên góc KDM bằng 0,5 lần cungKD. mặt khác góc KHD bằng 0,5 lần số đo cung DK nên điều mk suy ra là đúng.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
mk nghĩ mk ko sai đâu bạn. DM là tiếp tuyến KD là dây cung nên góc KDM bằng 0,5 lần cungKD. mặt khác góc KHD bằng 0,5 lần số đo cung DK nên điều mk suy ra là đúng.
Rất tiếc nhưng $\widehat{KHD}$ chưa bằng $\widehat{OHD}$ bạn
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom