Toán Đường tròn

haiyen106

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2015
143
48
116
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O và điểm A cố định nằm ngoài (O). Qua A vẽ cát tuyến ABC với đường tròn( B nằm giữa A và C). Kẻ AM,AN là tiếp tuyến với (O) ( M,N là tiếp điểm) và M thuộc nửa mặt phẳng bờ AC chứa O. Gọi H là trung điểm của BC.
a) Chứng minh AM^2=AB.AC
b) Cm tứ giác AMHN nội tiếp.
c) Đường thẳng qua B song song với AM cắt MN tại E. Chứng minh EH//MC
d) Khi cát tuyến ABC quay quanh A thì trọng tâm tam giác MBC chạy trên đường nào?

Câu a và câu b mình làm rồi, mọi người giúp mình câu c và câu d với.
Mọi người giúp giùm mình nhanh nha\
Cám ơn nhiều.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn. c) Ta có $\widehat{EBH} = \widehat{MAH} = \widehat{ENH}$ nên $EBNH$ nt, suy ra $\widehat{EHB} = \widehat{ENB} = \widehat{MCB}$ hay $EH \parallel MC$
d) Gọi $G$ là trọng tâm $\triangle{MBC}$, trọng tâm $J$ và trung tuyến $MK$ của $\triangle{AOM}$
Ta có $\dfrac{MJ}{MK} = \dfrac{MG}{MH} ( = \dfrac23)$ nên $JG \parallel HK$, suy ra $\dfrac{JG}{HK} = \dfrac23$. Mà $HK = \dfrac12 AO$ cố định nên $JG$ cố định, mà điểm $J$ cố định nên $G$ chạy trên đường tròn ...
 
  • Like
Reactions: haiyen106
Top Bottom