Toán 9 Đường tròn ngoại tiếp

Kudo^^Ti*Rd*Of*Work

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2019
50
10
26
20
Thanh Hóa
Nasa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) ngoại tiếp tam giác ABC có 3 góc nhọn.Các tiếp tuyến của đường tròn (O) tại các điểm B,C cắt nhau tại P .Gọi D,E là chân đường vuông góc tương ứng kẻ từ P xuống AB,AC và M là trung điểm của BC
a.Chứng minh [tex]\angle MEP=\angle MDP[/tex]
b. Gỉa sử B,C cố định và A chạy trên (O) sao cho tam giác ABC luôn có 3 góc nhọn.Chứng minh đường thẳng DE luôn đi qua 1 điểm cố định
c. Khi tam giác ABC đều hãy tính diện tích ADE theo R
câu a mình chứng minh theo tứ giác nội tiếp ra rồi à còn câu b vs câu c nữa ,mọi người giúp mình vs ,mình cảm ơn trước ạ!
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
#bạn tự vẽ hình nhé.
câu a. Do BP, CP lần lượt là hai tiếp tuyến của (O) , M là trung điểm của BC nên [tex]\angle BPM=\angle CPM (1) [/tex] và [tex]PM\perp BC[/tex]
Xét tứ giác [tex]BDPM[/tex] có [tex]\angle BMP+\angle BDP=90^{\circ}+90^{\circ}=180^{\circ}[/tex] => BDPM nội tiếp => [tex]\angle BDM\doteq \angle BPM[/tex] (cùng chắn cung BM) (2)
CMTT CEPM nội tiếp nên [tex]\angle MPC=\angle MEC[/tex] (3)
Từ (1),(2),(3) => [tex]\angle BDM=\angle MCE[/tex] => [tex]\angle MDP=\angle MEP[/tex]
 

Kudo^^Ti*Rd*Of*Work

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2019
50
10
26
20
Thanh Hóa
Nasa
#bạn tự vẽ hình nhé.
câu a. Do BP, CP lần lượt là hai tiếp tuyến của (O) , M là trung điểm của BC nên [tex]\angle BPM=\angle CPM (1) [/tex] và [tex]PM\perp BC[/tex]
Xét tứ giác [tex]BDPM[/tex] có [tex]\angle BMP+\angle BDP=90^{\circ}+90^{\circ}=180^{\circ}[/tex] => BDPM nội tiếp => [tex]\angle BDM\doteq \angle BPM[/tex] (cùng chắn cung BM) (2)
CMTT CEPM nội tiếp nên [tex]\angle MPC=\angle MEC[/tex] (3)
Từ (1),(2),(3) => [tex]\angle BDM=\angle MCE[/tex] => [tex]\angle MDP=\angle MEP[/tex]
dạ mình làm được câu a rồi ạ bạn giúp mình câu b với
 
Last edited by a moderator:

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
dạ mik lm được câu a rồi ạ bạn giúp mik câu b vs
b,
Ta có: [tex]\angle A=\angle CPB[/tex] (cùng chắn cung BC)
Ngoài ra, [tex]\angle A+\angle ABC+\angle ACB=180^{\circ}[/tex]
[tex]\angle CBP+\angle ABC+\angle PBD=180^{\circ}[/tex]
Mà [tex]\angle ACB=\angle MPE;\angle PMD=\angle PBD[/tex] => [tex]MD//EP[/tex]
Dễ thấy [tex]\Delta MEP\sim \Delta PDM => \angle EMP=\angle MPD => ME//PD[/tex]
=> EMDP là hbh => DE đi qua trung điểm của MP, mà B,C cố định nên M,P cố định => dpcm
#bài này thuộc đề chuyên rồi :> cảm giác quen quen. Câu c khó quá hehe
 
  • Like
Reactions: Kudo^^Ti*Rd*Of*Work
Top Bottom