Toán 9 đường tròn, chứng minh tứ giác nội tiếp

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,065
1,729
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
ý b) Tương đương việc em chứng minh:
[imath]\dfrac{AD}{CD} = \dfrac{AC}{CE}[/imath] tức cần chỉ ra [imath]\Delta ACD[/imath] đồng dạng [imath]\Delta AEC[/imath].
Cần chứng minh: [imath]AC^2 = AD.AE[/imath].
Ta có: BEDH nội tiếp , nên suy ra được tam giác ADH đồng dạng ABE (g.g)
Suy ra [imath]AD.AE = AB.AH[/imath]
Lại có: [imath]AB.AH=AC^2[/imath] (do hệ thức giữa đường cao và cạnh tam giác vuông).
ta có đpcm
 
  • Love
Reactions: bông hoa cute

bông hoa cute

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2022
10
4
6
14
Thừa Thiên Huế
cho em hỏi vì sao:BEDH nội tiếp , nên suy ra được tam giác ADH đồng dạng ABE (g.g) ạ?
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,065
1,729
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
  • Like
Reactions: bông hoa cute
Top Bottom