Hóa 8 Dùng PT để giải

Mai Ngọc Thu

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
13
5
6
18
Đắk Lắk
thcs nguyễn đức cảnh
  • Like
Reactions: NHOR

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
595
314
126
21
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Cho 5,4g Al tác dụng với 10g S. Tính khối lượng hợp chất được sinh ra, và khối lượng chất còn dư sau phản ứng (nếu có)
Giải bằng Phương trình giùm mik ah
Cảm ơn nhiều ạ.
43378480_671072829958856_4979773348578852864_n.jpg
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 5,4g Al tác dụng với 10g S. Tính khối lượng hợp chất được sinh ra, và khối lượng chất còn dư sau phản ứng (nếu có)
Giải bằng Phương trình giùm mik ah
Cảm ơn nhiều ạ.
Đây gọi là bài toán dư thiếu, dạng bài tập cơ bản, đặc trưng của "tính theo phương trình hóa học" lớp 8
Mình sẽ trình bày và lưu ý cho bạn luôn nhé!
nAl = m/M = 5,4/27 = 0,2 mol
nS = m/M = 10/32 = 0,3125 mol
...............................2Al + 3S --to--> Al2S3
theo phương trình. 2 mol--3 mol-----1 mol
theo bài ra.............0,2 mol--0,3125mol
số mol phản ứng ..0,2 mol--0,3 mol
sau phản ứng ...... 0 ..........0,0125 mol--0,1 mol
=> mAl2S3 = 0,1.150 = 15g
mS dư = 0,0125.32 = 0,4g

...................................................................................
mình giảng giúp bạn chỗ này ha
...............................2Al + 3S --to--> Al2S3
theo phương trình. 2 mol--3 mol-----1 mol
theo bài ra.............0,2 mol--0,3125mol
số mol phản ứng ..0,2 mol--0,3 mol (*)
sau phản ứng ...... 0 ..........0,0125 mol--0,1 mol

đầu tiên, số mol phản ứng
ở đây , bạn lấy số mol theo bài ra/ tỉ lệ cân bằng của mỗi chất
cụ thể... với Al, bạn lấy 0,2/2 /// Với S, bạn lấy 0,3125/3
Sau đó, bạn so sánh 2 thương số vừa tìm được thấy: 0,2/2<0,3125/3
Chất nào có tỉ lệ này nhỏ hơn thì sẽ phản ứng hết. Có nghĩa là nó có bao nhiêu sẽ phản ứng hết bấy nhiêu. Ở đây, Al có 0,2 mol nên số mol pu = 0,2 nhé
vậy câu hỏi tiếp theo đặt ra là S sẽ pư bao nhiêu? Bạn thấy, theo phương trình thì Al phản ứng với S theo tỉ lệ 2:3
=> 0,2 mol Al sẽ pư vs 0,3 mol S
bạn nhân chéo lên rồi chia nhé! ở đây sẽ lấy 0,2x3:2
..............................2Al + 3S --to--> Al2S3
số mol phản ứng ..0,2 mol--0,3 mol (( = 0,2x3/2))
.................................................................................
rồi
số mol sau phản ứng: lấy số mol theo bài ra - số mol phản ứng
.................................................................................
Lưu ý : số mol chất tạo thành sau phản ứng tuy viết ở dòng thứ 4
nhưng phải tính theo số liệu dòng thứ 3
tức là
...............................2Al + 3S --to--> Al2S3
theo phương trình. 2 mol--3 mol-----1 mol (dòng đầu)
theo bài ra.............0,2 mol--0,3125mol
số mol phản ứng ..0,2 mol--0,3 mol (*) (dòng 3)
sau phản ứng ...... 0 ..........0,0125 mol--0,1 mol (tính = lấy 0,2x1 (ở dòng đầu) / 2 (ở dòng đầu luôn nhé)
.....................................................................................hoặc lấy 0,3.1/3 nhé!
bạn xem kĩ để làm những bài tập tương tự nhé, nếu ko hiểu chỗ nào thì hỏi lại hey! :)
 
Top Bottom