Hóa 12 Dung dịch

luongthumcc@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2019
8
0
1

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
- Dung dịch A chứa 500ml dd hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0.5M
- Dd B chứa 200ml dd hỗn hợp Na2CO3 2M và KHCO3 3M
Cho từ từ đến hết A vào B được V1 lít CO2(dktc)
Cho từ từ đến hết B vào A được V2 lít CO2(dktc)
Tính V1, V2

Dd A: mol H+ = 0,5*(1 + 2*0,5) = 1
Dd B: mol CO32- = 0,4 và mol HCO3- = 0,6
TH 1: cho A vào B:
CO32- + H+ -> HCO3-
0,4---------0,4------0,4
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
-------------0,6------0,6 => V1 = 13,44

TH 2: cho B vào A: gọi k là số phần phản ứng
CO32- + 2H+ -> CO2 + H2O
0,4k-------0,8k------0,4k
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,6k-----0,6k------0,6k
Mol H+ = 1,4k = 1 => k = 1/1,4
Mol CO2 = k => V2 = 22,4k = 16 li5
 
Top Bottom