Hóa 8 Dung dịch

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
SO3 + H2O --> H2SO4
--a-------a------------a
mH2SO4 = sau pư = 98a + 0,1mdd = 20
Lại có: mdd sau pư = 98a + mdd - 18a = 80a + mdd = 100
--> a = 0,11*3,14
--> mSO3 = 8,8g
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cần thêm bao nhiêu gam [TEX]SO_3[/TEX] vào dd [TEX]H_2SO_4 [/TEX]10% để tạo thành 100g [TEX]H_ 2SO_4[/TEX] 20%
Gọi a,b lần lượt là số mol h2so4 ban đầu và so3 thêm vào
Khối lượng dd h2so4 bđ=980a
Khối lượng so3 thêm vào = 80b
Suy ra 980a+80b=100
Số mol h2so4 sau pư: a+b=20/98
Giải hệ thu đc b=1/9
Vậy mso3=80/9 gam
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cứ 80g SO3 hóa hợp với 18g nước được 98 g H2SO4.
Coi SO3 như dung dịch H2SO4 có C% =[tex]\frac{98}{80}.100=122,5[/tex]%
Áp dụng công thức đường chéo, ta có:
[tex]\frac{m_{SO_{3}}}{m_{H_{2}SO_{4}10}}=\frac{20-10}{122,5-20}=\frac{10}{102,5}=\frac{4}{41}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{m_{SO_{3}}}{m_{dd H_{2}SO_{4}20}}=\frac{4}{45}[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{SO_{3}}=\frac{4}{45}.100\approx 8,9(g)[/tex]
 
Top Bottom