Hóa 8 Dung dịch

Roy Wangg

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2019
41
8
16
19
Khánh Hòa
Thpt chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt A, B lên 2 đĩa cân, cân thăng bằng. Cho vào A 102g AgNO3, cốc B 124,2 g K2CO3
a) thêm vào cốc A 100g dd HCl 29,2% và 100g dd H2SO4 24,5% vào cốc B. Phải thêm bao nhiêu g nước vào cốc A( hay B) để cân lặp lại thăng bằng?
b) sau khi cân thăng =, lấy 12g dd có trong cốc A cho vào B.Phải thêm bao nhiêu g nước vào cốc A để cân lại thăng bằng?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đặt A, B lên 2 đĩa cân, cân thăng bằng. Cho vào A 102g AgNO3, cốc B 124,2 g K2CO3
a) thêm vào cốc A 100g dd HCl 29,2% và 100g dd H2SO4 24,5% vào cốc B. Phải thêm bao nhiêu g nước vào cốc A( hay B) để cân lặp lại thăng bằng?
b) sau khi cân thăng =, lấy 12g dd có trong cốc A cho vào B. Phải thêm bao nhiêu g nước vào cốc A để cân lại thăng bằng?
a)
*) Cốc A:
[TEX]AgNO_3+HCl \rightarrow AgCl + HNO_3[/TEX]

m cốc A (sau pứ) = 102 + 100 = 202 (g)

*) Cốc B:
[TEX]n_{K_2CO_3}=\dfrac{124,2}{138}=0,9(mol)[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4}=\dfrac{100.24,5\%}{98}=0,25(mol)[/TEX]

[TEX]K_2CO_3+H_2SO_4 \rightarrow K_2SO_4+CO_2+H_2O[/TEX]

So sánh: [TEX]\dfrac{n_{K_2CO_3}}{1}=0,9<\dfrac{n_{H_2SO_4}}{1}=0,25[/TEX]

[TEX]\Rightarrow H_2SO_4 [/TEX] hết

[TEX]K_2CO_3+H_2SO_4 \rightarrow K_2SO_4+CO_2+H_2O[/TEX]
0,25 ----------- 0,25 ----------------------------------- --0,25 (mol)

m cốc B = 124,2 + 100 - 0,25.44 = 213,2 (g)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Cần thêm vào cốc A : [TEX]213,2-202=11,2(g)[/TEX] để cân thăng bằng.

b) Sau khi thăng bằng, lấy 12g dung dịch từ cốc A sang cốc B, khi đó:
m cốc B = 213,2 + 12 = 225,2 (g)

m cốc A = 202 - 12 = 190 (g)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Cần thêm vào cốc A : [TEX]225,2-190=35,2(g)[/TEX] để cân thăng bằng.
 
Top Bottom