Hóa 9 Dung dịch

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt Al (nguyên chất) trong không khí một thời gian thu được hỗn hợp X gồm Al dư và Al2O3 (trong X có 0,05 mol Al và x mol Al2O3) . Hòa tan hoàn toàn X trong 200 gam dung dịch HCl, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y có chứa AlCl3 (C% = 39,39%) và HCl dư (C% = 0,156%). Nồng độ phần trăm của dung dịch HCl ban đầu là

A. 36,97% B. 37,96% C. 39,67% D. 37,7775%

Các anh/chị/bạn ơi, giúp em bài này với!!!
Thanks nhìu ạ!!!
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
PTHH: [tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2[/tex] (*)
Theo (*);gt: 0,05mol....0,15mol.....0,05mol.....0,075mol
[tex]Al_2O_3+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2O[/tex] (**)
Theo (**);gt: xmol.....6xmol....2xmol....3xmol
[tex]\Rightarrow m_{AlCl_3}=(0,05+2x).133,5(g)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho (**);(*); gt và dung dịch ta được:
[tex]m_{ddAlCl_3}=m_{Al}+m_{Al_2O_3}+m_{ddHCl}-m_{H_2}\\=1,35+102x+200-0,15=201,2+102x(g)[/tex]
Theo gt ta có:
[tex]ptC_{AlCl_3}=39,39pt\\\Rightarrow \frac{(0,05+2x).100}{201,2+102x}=39,39[/tex]
Giải phương trình kia ta sẽ thu được [tex]x\approx 0,32[/tex]
Do đó khối lượng của dung dịch là: [tex]m_{dd}=201,2+102.0,32=233,84(g)[/tex]
Theo gt ta lại có:
[tex]ptC_{HCl(du)}=0,156pt\\\Rightarrow \frac{m_{HCl(du).100}}{233,84}=0,156[/tex]
Giải pt trên thu được [tex]m_{HCl(du)}\approx 0,365(g)[/tex]
Do đó [tex]ptC_{HCl(bd)}=\frac{m_{HCl}.100pt}{m_{ddHCl}}=\frac{[0,365+m_{HCl(pu)}].100pt}{200}\\=\frac{[0,365+36,5.(0,15+6.0,32)].100pt}{200}=37,96pt[/tex]
Vậy ta chọn đáp án B
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
PTHH: [tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2[/tex] (*)
Theo (*);gt: 0,05mol....0,15mol.....0,05mol.....0,075mol
[tex]Al_2O_3+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2O[/tex] (**)
Theo (**);gt: xmol.....6xmol....2xmol....3xmol
[tex]\Rightarrow m_{AlCl_3}=(0,05+2x).133,5(g)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng cho (**);(*); gt và dung dịch ta được:
[tex]m_{ddAlCl_3}=m_{Al}+m_{Al_2O_3}+m_{ddHCl}-m_{H_2}\\=1,35+102x+200-0,15=201,2+102x(g)[/tex]
Theo gt ta có:
[tex]ptC_{AlCl_3}=39,39pt\\\Rightarrow \frac{(0,05+2x).100}{201,2+102x}=39,39[/tex]
Giải phương trình kia ta sẽ thu được [tex]x\approx 0,32[/tex]
Do đó khối lượng của dung dịch là: [tex]m_{dd}=201,2+102.0,32=233,84(g)[/tex]
Theo gt ta lại có:
[tex]ptC_{HCl(du)}=0,156pt\\\Rightarrow \frac{m_{HCl(du).100}}{233,84}=0,156[/tex]
Giải pt trên thu được [tex]m_{HCl(du)}\approx 0,365(g)[/tex]
Do đó [tex]ptC_{HCl(bd)}=\frac{m_{HCl}.100pt}{m_{ddHCl}}=\frac{[0,365+m_{HCl(pu)}].100pt}{200}\\=\frac{[0,365+36,5.(0,15+6.0,32)].100pt}{200}=37,96pt[/tex]
Vậy ta chọn đáp án B
Em cảm ớn ạ!
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom