Hóa dung dịch

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hpự MgCO3 và RCO3 (tỉ lệ mol1:1) bằng dd HCl dư. Lượng khí CO2 sinh ra hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 2.5M được dd A. Thêm BaCl2 vào dd A được 39.4g kết tủa
a) Tìm kim loại R
b)Tính phần trăm khối lượng MgCO3 và RCO3.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hpự MgCO3 và RCO3 (tỉ lệ mol1:1) bằng dd HCl dư. Lượng khí CO2 sinh ra hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 2.5M được dd A. Thêm BaCl2 vào dd A được 39.4g kết tủa
a) Tìm kim loại R
b)Tính phần trăm khối lượng MgCO3 và RCO3.
a/
MCO3 ===> CO2
a----------------a

kết tủa chính là : BaCO3 ==> nCO3 2- = 39,4/197 = 0,2 mol
giả sử lượng CO2 đủ để tạo ra 2 muối :
CO2 + NaOH ==> NaHCO3
c---------c----------------c
CO2 + 2NaOH ==> Na2CO3
b---------2b---------------b
ta có : nCO3 2 - = nNa2CO3 = 0,2 mol
a + 2b = nNaOH = 0,5 mol
==> a = 0,1 mol
==> nCO2 = a + b = 0,1 + 0,2 = 0,3 mol
==> nMgCO3 = nRCO3 = 0,15 mol
==> 20 = 84 x 0,15 + (M R + 60 ) x 0,15 ==> M R = giá trị lẻ ==> loại

- xét trường hợp lượng CO2 cần cho phản ứng chỉ tạo muối trung hòa : ( tạo muối CO3 2- )
2NaOH + CO2 ==> Na2CO3
0,4---------0,2<------------0,2 mol
==> nCO2 = nCO3 2- = 0,2 mol
==> nMgCO3 = nRCO3 = 0,1 mol
==> 84 x 0,1 + ( MR + 60 ) x 0,1 = 20
==> M R = 56 ==> R là Fe

b/ nMgCO3 = nFeCO3 = 0,1
=> mMgCO3 = 0,1.84 = 8,4g => %MgCO3 = 42%
m(FeCO3) = 0,1.116 = 11,6g => %FeCO3 = 58%

nguồn: yahoo
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom