Hóa Dung Dịch

Diễm My

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
31
4
21
25
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình 3 câu dưới với, cảm ơn nhiều ạ!
1. Hòa tan 10,4 gam hỗn hợp MgO và MgCO3 vào dung dịch HCl 7,3% sau phản ứng thu được 2,24 lít khí đktc. Hãy tính khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu? khối lượng dung dịch HCl? nồng độ phần trăm dung dịch sau phản ứng?
2. Nung nóng 136 gam hỗn hợp Mg(Oh)2 và Fe(OH)3 thì khối lượng hỗn hợp giảm đi 36g. Vậy khối lượng của mỗi oxit thu được?
3. Hòa tan 22,4 lít SO3 vào nước tạo thành 4 lít dung dịch. Hãy tính nồng độ M của dung dịch tạo thành và khối lượng dung dịch NaOH 20% cần dùng để trung Hoà hết dung dịch trên?
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Giải giúp mình 3 câu dưới với, cảm ơn nhiều ạ!
1. Hòa tan 10,4 gam hỗn hợp MgO và MgCO3 vào dung dịch HCl 7,3% sau phản ứng thu được 2,24 lít khí đktc. Hãy tính khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu? khối lượng dung dịch HCl? nồng độ phần trăm dung dịch sau phản ứng?
2. Nung nóng 136 gam hỗn hợp Mg(Oh)2 và Fe(OH)3 thì khối lượng hỗn hợp giảm đi 36g. Vậy khối lượng của mỗi oxit thu được?
3. Hòa tan 22,4 lít SO3 vào nước tạo thành 4 lít dung dịch. Hãy tính nồng độ M của dung dịch tạo thành và khối lượng dung dịch NaOH 20% cần dùng để trung Hoà hết dung dịch trên?
1.
MgO+2HCl->MgCl2+H2O
0,05....0,1......0,05
MgCO3+2HCl->MgCl2+H20+Co2
0,1...........0,2.....0,1.........0,1...0,1
mMgCO3=84.0,1=8,4g
mMgO=10,4-8,4=2g
mHCl=(0,2+0,1).36,5=10,95g
mdd HCl=10,95.100/7,3=150g
mdd MgCl2(1)=2+150=152g
mMgCl2(1)=0,05.95=4,75g
C%dd MgCl2(1)=4,75/152.100%=3,125%
mMgCl2(2)=95.0,1=9,5g
mdd mgcl2(2)=8,4+150-0,1.44=154(g)
C% dd MgCl2(2)=9,5/154.100%=6,17%
3.
SO3+H2O->H2SO4
0,1.....0,1.....0,1
CM dd H2SO4=0,1/4=0,025M
2NaOH+H2SO4->Na2SO4+H2O
0,2..........0,1
mNaOh=0,2.40=8g
mdd NaOH=8.100/20=40g
2.
Mg(OH)2->MgO+H20
x...................x......x
2Fe(OH)3->Fe2O3+3H2O
y...................0,5y......1,5y
Có 58x+107y=136(1)
58x+107y-40x-80y=36
<=>18x+27y=36(2)
(1),(2)=>x=0,5;y=1
mMgO=40.0,5=20g
mfe2O3=0,5.1.160=80g
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom