Hóa Dung dịch

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
23
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :cho 16g hh Ba và kl kiềm vào H2O thu được 3,36 lít khí đktc và dd kiềm. trong đó C% của kiềm Ba gấp 4,275 lần C% dd kiềm. tìm kl kiềm.
Bài 2 : cho 3,7g hh gồm 2 kim loại kiềm vào 96,6g H2O có V(l) khí thoát ra (đktc) và thu được dd có C% của 2 bazơ là 8,8%
a/ Tính V.
b/ Biết số mol 2 kim loại kiềm = 1/2. Xác định kim loại kiềm
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Bài 1 :cho 16g hh Ba và kl kiềm vào H2O thu được 3,36 lít khí đktc và dd kiềm. trong đó C% của kiềm Ba gấp 4,275 lần C% dd kiềm. tìm kl kiềm.
Mình chưa hiểu đề, chỗ tô đậm bên trên
Mình sẽ hiểu là "kiềm Ba" là Ba(OH)2 và "dd kiềm" là dd bazơ của kim loại còn lại
Giải:
Gọi kim loại kiềm là M, có hóa trị I, số mol của Ba và M là x và y (mol)
$Ba + 2H_2O \rightarrow Ba(OH)_2 + H2$
x.............----->............x..----->.....x
$2M + 2H_2O \rightarrow 2MOH + H_2$
y...........----->..............y....----->0,5 y

(1) $137x + My = 16$
(2) $x + 0,5 y = 0,15$

$C\%_{Ba(OH)_2} = \frac{m_{Ba(OH)_2}}{m_{dd \ sau \ pư}}$
$C\%_{dd \ kiềm} = \frac{m_{MOH}}{m_{dd\ sau \ pư}}$
gt -----> $C\%_{Ba(OH)_2} = 4,275 C\%_{dd \ kiềm} $
<-----> $m_{Ba(OH)_2} = 4,275 m_{MOH}$
<-----> $171x = 4,275 y . (M+17)$
<-----> $171x - 4,275yM = 72,675y$ (3)

Giải hệ (1), (2), (3) ta có:
$x=y=0,1$
$yM=2,3\Rightarrow M = 23 (Na)$


Phần làm sai mình đã sửa lại (màu xanh đậm) @Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Phần làm thêm (màu xanh nhạt)

Bài 2 : cho 3,7g hh gồm 2 kim loại kiềm vào 96,6g H2O có V(l) khí thoát ra (đktc) và thu được dd có C% của 2 bazơ là 8,8%
a/ Tính V.
b/ Biết số mol 2 kim loại kiềm = 1/2. Xác định kim loại kiềm

a) Đặt số mol của hỗn hợp là x (x>0), công thức chung của hai kim loại là M
2M + 2H2O -----> 2MOH + H2
x...................----->...x..----->..0,5x
m dd sau phản ứng = m hh + mH2O - mH2 = 100,3 - x (g)
m bazơ MOH = 3,7 + 17x (g)
$C\% = \frac{3,7+17x}{100,3-x}=0,088$ -----> x = 0,3 mol -----> nH2 = 0,15 mol -----> V = 3,36 lít

b) Hai kim loại kiềm có tỉ lệ mol 1:2, tổng số mol là 0,3 mol -----> số mol mỗi kim loại lần lượt là 0,1 và 0,2 mol
Đặt nguyên tử khối của hai kim loại kiềm lần lượt là X và Y (X>0; Y>0) ta có pt: 0,1X + 0,2Y = 3,7 <-----> Y =$\frac{3,7-0,1X}{0,2}$
Bạn lập bảng giá trị của Y theo X, ta có X=23 ($Na$) và Y=7 ($Li$)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bài giải bài 1 nè @naive_ichi , bài này bạn ấy đăng trong topic Tổng ôn Vô cơ rồi, cơ mà lại đăng ở đây nhỉ......????
do nằm chung trong 1dd => m(Ba(OH)2) = 4,275m(MOH)
gọi n(Ba) = x; n(M) = y
Ta có: x + y/2 = 0,15 (1)
137x + My = 16 (2)
171x = 4,275.(M+17)y (3)
Nhân (2) với 4,275 rồi cộng với (3) => 756,675x - 72,675y = 68,4 (4)
Từ (1) và (4) => x = y = 0,1
thay x và y vào (2), ta được M = 23 => Na
 
Top Bottom