Hóa Dung dịch

honghai1000

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2017
30
9
31
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,3 g Na tác dụng với oxi
a,Tinh thể tích O2 (dktc)
b,tính khối lượng của chất tạo thành
c, đem toàn bộ sản phẩm tác dụng với nước thu được 160g dung dich A .Tính nồng độ phần trăm cua dung dịch A.
d,Cần thêm bao nhiêu gam Na để dung dịch A tăng thêm 5%
 

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
21
Nghệ An
Ta có: n(Na)=2,3:23 = 0,1 (mol);
a) PTHH: 4Na + O2 ---> 2Na2O
Từ pt => n(O
2) = n(Na)/4 = 0,1/4 = 0,025 (mol)
=> V(O
2) = 0,025 . 22,4 = 0,56 (l);
b) Từ pt => n(Na2O) = n(Na)/2 = 0,1/2 = 0,05 (mol)

=> m(Na2O) = 0,05 . (23.2+16) = 2,1 (gam)
c) Nồng độ phần trăm của dung dịch A là:
C% = m(Na2O) / m(dung dịch) . 100% = 2,1/160 . 100% = 1,3125 %
 

namphuong_2k3

Cựu Mod Anh|Quán quân TE S1
Thành viên
1 Tháng tư 2017
566
1,215
254
21
Bình Định
PTHH: 4Na + O2 -> 2Na2O (1)
a,Tinh thể tích O2 (dktc)
n
Na = m/M = 2,3/23 = 0,1 (mol)
Theo pt: n
O2 = 1/4 nNa = 1/4 . 0,1 = 0,025 (mol)
=> V
O2 = n . 22,4 = 0,025 . 22,4 = 0,56 (l)
b,tính khối lượng của chất tạo thành
Theo pt: n
Na2O = 1/2nNa = 1/2 . 0,1 = 0,05 (mol)
m
Na2O = n.M = 0,05 . 62 = 3,1 (g)
c, đem toàn bộ sản phẩm tác dụng với nước thu được 160g dung dich A .Tính nồng độ phần trăm cua dung dịch A.
PTHH: Na
2O + H2O -> 2NaOH (2)
Thep pt1: nNa
2O = 0,05 (mol) => nNaOH = 2nNa2O = 2. 0,05 = 0,1(mol)
=> m
NaOH = n . M = 0,1 . 40 = 0,4(g)
C% = 0,4/160 . 100% = 0,25%

d,Cần thêm bao nhiêu gam Na để dung dịch A tăng thêm 5%
Gọi a là số gam Na cần thêm vào dd.
C%
mới = C%ddA + C%tăng = 0,25 + 5 = 5,25%
Ta có: (0,4+a)/(160+a) . 100% = 5,25% <=> a = 8,44 (g)
Vậy cần thêm 8,44g Na để dung dịch A tăng thêm 5%



 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

phuonghango2003

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
60
9
36
20
Phú Thọ
THPT Minh Đài
PTHH: 4Na + O2 -> 2Na2O (1)
a, nNa = m/M = 2,3/23 = 0,1 (mol)
Theo pt: nO2 = 1/4 nNa = 1/4 . 0,1 = 0,025 (mol)
=> VO2 = n . 22,4 = 0,025 . 22,4 = 0,56 (l)
b, Theo pt: nNa2O = 1/2nNa = 1/2 . 0,1 = 0,05 (mol)
mNa2O = n.M = 0,05 . 62 = 3,1 (g)
c, PTHH: Na2O + H2O -> 2NaOH (2)
Thep pt1: nNa2O = 0,05 (mol) => nNaOH = 2nNa2O = 2. 0,05 = 0,1(mol)
=> mNaOH = n . M = 0,1 . 40 = 0,4(g)
C% = 0,4/160 . 100% = 0,25%
d, Gọi a là số gam Na cần thêm vào dd.
C%mới = C%ddA + C%tăng = 0,25 + 5 = 5,25%
Ta có: (0,4+a)/(160+a) . 100% = 5,25% <=> a = 8,44 (g)
Vậy cần thêm 8,44g Na để dung dịch A tăng thêm 5%
 
Top Bottom