Vật lí 9 Dụng cụ điện có mắc điện trở phụ

nguyenvananh251080

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2021
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ampe kế có n thang đo và có độ chính xác cao. Mắc ampe kế vào nguồn U nối tiếp điện trở R.Nếu chọn thang đo là 10mA thì ampe kế chỉ 2,95mA nếu chọn thang đo là 3mA thì ampe kế chỉ 2,9mA. Nếu chỉ mắc điện trở R vào mạch thì cường độ dòng điện khi đó là bao nhiêu?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một ampe kế có n thang đo và có độ chính xác cao. Mắc ampe kế vào nguồn U nối tiếp điện trở R.Nếu chọn thang đo là 10mA thì ampe kế chỉ 2,95mA nếu chọn thang đo là 3mA thì ampe kế chỉ 2,9mA. Nếu chỉ mắc điện trở R vào mạch thì cường độ dòng điện khi đó là bao nhiêu?
Bình thường thì ta luôn cho điện trở của Ampe kế bằng 0, nhưng thực tế thì ampe kế luôn có điện trở. Điện trở Ampe kế càng nhỏ thì ta có thể đo được giá trị càng lớn (thang đo càng lớn).
Gọi điện trở của Ampe kế với thang đó 10mA là $r$ => điện trở lúc thang đo là 3mA là $\frac{10}{3}r$ (điện trở tỉ lệ nghịch với thang đo)

Vậy thì ta có hệ 2 phương trình:
  • $U = 2,95 .(R + r) (1)$
  • $U = 2,9.(R + \frac{10}{3}r)(2)$
Lấy (1) trừ (2) ta được: $0,05R = \frac{403}{60}r \Rightarrow r = \frac{3}{403}R$ (ta thấy điện trở của Ampe kế rất nhỏ so với điện trở trong mạch)
Thay $r$ vào (1) ta được: $U = 2,972 R \Rightarrow \frac{U}{R} = 2,972(A)$
Con số trên cũng là cường độ dòng điện khi mạch không có Ampe kế :D
Ở đây nếu ta dùng chuẩn hóa số liệu, nó sẽ trực quan hơn một chút. Chuẩn hóa $r = 1$.
  • $U = 2,95.(R+1) \Rightarrow U - 2,95R = 2,95$
  • $U = 2,9.(R + 10/3) \Rightarrow U - 2,9R = 29/3$
Hệ 2 phương trình 2 ẩn bấm máy tính là ra $U = 11977/30$ và $R = 403/3$. Sau đó tính cường độ dòng điện khi không có Ampe kế: $I = \frac{U}{R} = 2,972(A)$ (giống với đáp án ở trên, nhưng trực quan hơn :D)
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Phương pháp chuẩn hóa số liệu hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
Top Bottom